Luật nghĩa vụ quân sự có một số quy định cho công dân được miễn nghĩa vụ quân sự do những điều kiện khách quan, bao gồm cả điều kiện về sức khỏe. Trong đó, khi cận thị đến một mức nhất định, bạn có thể được miễn nghĩa vụ quân sự. Vậy cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ?

Tham gia nghĩa vụ quân sự là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân đối với đất nước. Hàng năm Bộ quốc phòng của nước ta vẫn tổ chức các đợt tuyển quân để đào tạo, bồi dưỡng cũng như bổ sung một số lượng lớn những công dân vào các binh chủng khác nhau nhằm củng cố cho lực lượng trong quá trình bảo vệ hòa bình cho đất nước. Đối với lực lượng này cần được phải tuyển chọn kỹ lưỡng ở nhiều tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí về sức khỏe. Đối với tiêu chí này, có nhiều người vẫn băn khoăn cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ? Cận 3 độ có đi nghĩa vụ quân sự không?

Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ?

Về thắc mắc cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ hay cận 3 độ có phải đi nghĩa vụ, bị cận vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự có đúng không, các chuyên gia cho biết:

Căn cứ danh mục bệnh miễn đi nghĩa vụ quân sự được quy định tại Bảng số 3 Phụ lục 1 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQ, người mắc một trong những căn bệnh sau đây thì thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ, không nhận vào quân thường trực, đó là tâm thần, động kinh, bệnh Parkinson, mù một mắt, điếc, di chứng do lao xương, khớp, di chứng do phong, các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính), nhiễm HIV, bị khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng”. Qua đó có thể thấy, mắt bị cận thị không thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, khoản 3 Điều 4 Thông tư số: 148/2018/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 20/11/2018 về quy định tuyển chọn cũng như gọi công dân nhập ngũ quy định như sau:

“3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/06/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với những cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo đúng quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị từ 1,5 diop trở lên, viễn thị ở các mức độ); nghiện ma túy, bị nhiễm HlV, AIDS.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì nếu trường hợp cần từ 1,5 diop trở lên (tương đương với 1,5 độ) sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải tham gia kiểm tra, sơ tuyển cũng như thực hiện khám nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe và chỉ thuộc diện tạm hoãn tham gia nhập ngũ do chưa đủ điều kiện sức khỏe sau khi có kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Yêu cầu khi đi kiểm tra, sơ tuyển khám sức khỏe

Khi tham gia kiểm tra, sơ tuyển, khám sức khỏe để đăng ký nghĩa vụ tại các cơ sở y tế, Điều 10 thông tư 16 yêu cầu công dân phải thực hiện những điều như sau:

Dù bị cận vẫn phải đi khám sức khỏe theo đúng quy định

+ Công dân phải xuất trình:

  • Lệnh gọi khám sức khỏe, kiểm tra sức khỏe của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện.
  • Giấy chứng minh nhân dân.
  • Các giấy tờ liên quan đến sức khỏe cá nhân (nếu có).

+ Không được uống rượu, bia hoặc sử dụng các chất kích thích.

+ Chấp hành nội quy tại nơi khám sức khỏe, kiểm tra sức khỏe.

+ Cấm các hành vi lợi dụng việc khám kiểm tra sức khỏe để trốn, tránh nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ. Nếu còn điều gì thắc mắc về sức khỏe, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể.