Bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Chấn thương vùng cổ chân rất thường gặp trong việc tập luyện, chơi thể thao hoặc trong sinh hoạt hằng ngày. Tình trạng thường gặp nhất chính là bong gân cổ chân do cổ chân bị lật sang bên. Vậy không may bị bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bong gân cổ chân là gì?

Trước khi giải đáp vấn đề bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về tình trạng bong gân cổ chân sau đây.

Bong gân cổ chân chính là tình trạng các dây chằng nằm xung quanh cổ chân bị giãn quá mức, có thể dẫn đến tình trạng rách một phần hoặc rách toàn bộ dây chằng dưới sự tác động của lực chấn thương. Bong gân cổ chân có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tổn thương từ nhẹ đến nặng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ tổn thương tại dây chằng.

Khi bị bong gân cổ chân, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như vị trí bị bong gân sẽ sưng to lên, đau nhức, bầm tím do các dây chằng vùng cổ chân bị tổn thương, máu sẽ chảy ra những vùng xung quanh gây ra tình trạng sưng to, thâm tím, ấn vào sẽ thấy đau, khi cử động cũng sẽ rất đau.

Bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi?

Bong gân cổ chân có cần phải điều trị không?

Các trường hợp bong gân cổ chân phần lớn chỉ gặp ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể tự điều trị hoặc tự chăm sóc tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá và phải hạn chế đi lại.

Tuy nhiên, nếu trường hợp bong gân cổ chân ở mức độ vừa và nặng thì người bệnh bắt buộc phải đến bệnh viện để thăm khám và có cách điều trị bong gân cổ chân kịp thời. Bong gân cổ chân ở mức độ vừa và nặng, nếu đến bệnh viện muộn hoặc chữa không đúng (thường là tự đắp lá, áp dụng các mẹo chữa bong gân cổ chân theo dân gian) sẽ dẫn đến tình trạng bong gân cổ chân mãn tính. Khi đó, các triệu chứng như sưng, đau ở cổ chân sẽ kéo dài dai dẳng, khớp lỏng, dễ chấn thương tái phát, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, công việc và chất lượng cuộc sống. Hầu hết các trường hợp bong gân cổ chân thường xảy ra ở hệ thống dây chằng bên ngoài, nằm ngoài khớp.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp thắc mắc] Bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi?

Thời gian hồi phục tình trạng bong gân cổ chân còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bong gân cổ chân ra sao, cách xử lý tình trạng bong gân ban đầu như thế nào.

Thông thường, khi không tiến hành điều trị thì thời gian khỏi của tình trạng bong gân cổ chân sẽ khoảng từ 1 tháng cho đến 2 tháng tùy vào mức độ nặng hay nhẹ. Và tình trạng này có thể dễ dàng tái phát trở lại hoặc để lại dị tật. Tuy nhiên khi được bác sĩ thăm khám và hỗ trợ điều trị cẩn thận thời gian hồi phục của tình trạng bong gân cổ chân có thể được rút ngắn xuống còn 1 – 2 tuần, tránh được nguy cơ tái phát, ít gặp biến chứng.

Do đó bạn nên đi khám ngay nếu nghi ngờ bị bong gân cổ chân để xác định tình trạng bong gân như thế nào để bác sĩ có thể đưa ra hướng điều trị đúng đắn.

Bong gân cổ chân nên làm gì?

Đối với trường hợp bong gân cổ chân nhe,̣ bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà bằng cách:

Nên chườm đá khi bị bong gân cổ chân

  • Nên nghỉ ngơi, không đi lại, đặc biệt là ở chân bị chấn thương.
  • Chườm đá tại vị trí sưng khoảng 20 - 30 phút mỗi ngày, chườm 3 - 4 lần mỗi ngày.
  • Băng cổ chân bong gân hoặc dùng thanh nẹp cổ chân lại.
  • Kê cao chân hơn tim trong khoảng 48 giờ.
  • Sử dụng một số thuốc giảm đau, chống viêm, giảm phù nề.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể.


Từ khóa:

Băng cổ chân bong gân, Bong gân cổ chân nên làm gì, Cách điều trị bong gân cổ chân, Bong gân cổ chân mãn tính, Bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi

Bài viết liên quan
Gai sinh dục nam xuất hiện khi nào?

16-07-2022
Gai sinh dục là tình trạng không hiếm gặp ở nam giới trong mọi độ tuổi. Thế nhưng,...

Các loại thuốc giảm đau cực mạnh thường dùng

15-12-2020
Đau là một trong những triệu chứng thường gặp, không chỉ với trường hợp bệnh nhân...

Sốt nóng lạnh về đêm phải làm sao?

15-12-2020
Những cơn sốt vào chiều tối kéo theo nhiều triệu chứng nóng lạnh, cơ thể...

Chậm kinh nguyệt 15 ngày có khả năng mang thai không?

06-01-2022
Khi có thai, kinh nguyệt sẽ tạm thời không xuất hiện. Cho nên, khi thấy bị trễ kinh...