Làm sao để có kinh nguyệt trở lại khi bị tắc kinh là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Tắc kinh nguyệt là tình trạng rối loạn kinh nguyệt mà nhiều chị em nữ giới gặp phải. Nếu không được điều trị kịp thời, tắc kinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vậy bị tắc kinh nguyệt phải làm sao để có trở lại?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tắc kinh nguyệt là gì?

Trước khi biết được làm sao để có kinh nguyệt trở lại, các chị em cần nắm rõ tắc kinh nguyệt là như thế nào và nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này.

Theo bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, tắc kinh nguyệt chính là hiện tượng kinh nguyệt không đều ở chị em nữ giới, máu kinh quá ít, chỉ nhỏ từng giọt không đủ thấm băng vệ sinh hoặc kinh nguyệt bình thường nhưng tự dưng biến mất 2 – 3 tháng sau đó. Một số trường hợp các bạn gái đến 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh nguyệt hoặc từng có kinh nguyệt nhưng chỉ vài ba tháng sau không thấy cũng được gọi là hiện tượng tắc kinh nguyệt. 

Kinh nguyệt xuất hiện là hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể, báo hiệu sự hoàn thiện của cơ quan sinh sản ở chị em nữ giới. Đây là kết quả của tình trạng trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt (thường là khoảng 28 ngày), cơ thể của chị em nữ giới sản sinh nội tiết tố để làm dày lớp niêm mạc tử cung, tạo điều kiện để trứng thụ tinh làm tổ.

Nếu trứng và tinh trùng không gặp nhau, dẫn đến không có quá trình thụ tinh, lớp nội mạc tử cung này không được nuôi dưỡng nên sẽ bong ra, kèm theo máu chảy qua âm đạo, được gọi là kinh nguyệt. Thời gian hành kinh của chị em nữ giới có thể kéo dài từ 3 – 7 ngày tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, nếu như lượng máu chảy ít, thất thường, rồi biến mất trong những tháng tiếp theo thì rất có thể chị em đã bị tắc kinh. Các trường hợp này thường khá giống với hiện tượng mất kinh, vô kinh.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng tắc kinh nguyệt là gì?

Dấu hiệu phổ biến để nhận biết hiện tượng tắc kinh nguyệt ở chị em nữ giới bao gồm:

 • Kinh nguyệt ra rất ít vào những ngày hành kinh, có khi chỉ ra vài giọt là ngừng.
 • Kinh nguyệt đến trễ hoặc không xuất hiện trong nhiều tháng.
 • Trường hợp tắc kinh nguyệt do buồng trứng đa nang có thể làm xuất hiện thêm các triệu chứng như tăng cân, rậm lông, nhiều mụn trứng cá…

Nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt ở chị em nữ giới

Muốn biết làm sao để có kinh nguyệt trở lại thì chị em phải biết được nguyên nhân gây tắc kinh do đâu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân gây hiện tượng tắc kinh nguyệt ở chị em nữ giới, chẳng hạn như:

Nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt ở nữ giới

Nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt ở nữ giới

Rối loạn nội tiết tố nữ

Tắc kinh nguyệt có thể xuất phát từ rối loạn nội tiết tố trong cơ thể chị em nữ giới. Rối loạn nội tiết tố ở chị em nữ giới có khiến cho quá trình phát triển của trứng bị rối loạn, trứng không phóng noãn (rụng trứng) nên dẫn đến hiện tượng không có kinh. Các tác nhân gây rối loạn nội tiết tố ở chị em nữ giới phổ biến gồm có: căng thẳng, áp lực, stress, béo phì, ngủ không đủ giấc, cân nặng thay đổi đột ngột…

Vấn đề về tuyến giáp

Rối loạn hoạt động của tuyến giáp ở chị em nữ giới có thể ảnh hưởng đến quá trình bài tiết prolactin, gây nên các dạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, tắc kinh nguyệt.

Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là hiện tượng buồng trứng của chị em nữ giới có nhiều nang trứng, kích thước thường nhỏ hơn 10mm. Các nang cùng nhau phát triển, tuy nhiên lại không có nang nào phát triển đến kích thước đủ để đảm bảo có thể phóng noãn, do đó quá trình rụng trứng không có cơ hội được diễn ra. Tình trạng trên kéo dài có thể gây hiện tượng tắc kinh nguyệt ở chị em nữ giới.

Bệnh lý phụ khoa

Hiện tượng tắc kinh nguyệt ở chị em  nữ giới có thể là do mắc một số bệnh lý phụ khoa, điển hình có thể kể đến như: 

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Là tình trạng tổn thương tế bào tuyến nằm bên trong ống cổ tử cung.
 • U xơ tử cung: Chính là khối u lành tính phát triển trên thành tử cung của chị em nữ giới. Các khối u nhỏ, không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới thì chỉ cần theo dõi, không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu khối u xơ tử cung có kích thước lớn, cản trở quá trình thụ thai, cần nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.
 • Viêm tắc ống dẫn trứng: Chính là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại ống dẫn trứng của chị em nữ giới (cầu nối giữa buồng tử cung và buồng trứng). Vào thời điểm trứng rụng, ống dẫn trứng đón trứng từ buồng trứng của chị em nữ giới và chuyển chúng đến tử cung. Ống dẫn bị viêm nhiễm do nhiễm trùng (vi khuẩn, nấm) có thể tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới, gây ra hiện tượng tắc kinh nguyệt.
 • Ngoài ra, chị em phụ nữ bị nhiễm trùng sau sinh, từng thực hiện các thủ thuật nạo phá thai… cũng có nguy cơ bị tắc kinh nguyệt cao hơn đối tượng khác.

Nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân mang tính chất bệnh lý trên, những bất thường trong thói quen ăn uống, hoạt động sinh hoạt hằng ngày cũng làm tăng nguy cơ gây ra hiện tượng tắc kinh nguyệt ở chị em nữ giới. Chẳng hạn như:

 • Tâm lý bất ổn, căng thẳng, stress, mất ngủ.
 • Ảnh hưởng từ tác dụng phụ của thuốc như thuốc tránh thai, thuốc chữa huyết áp, thuốc trị trầm cảm, thuốc hóa trị ung thư, thuốc chống loạn thần…
 • Sử dụng các chất kích thích, rượu bia, sóng điện từ…
 • Tập thể dục, tập luyện thể thao với cường độ cao.

Tìm hiểu nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt sẽ giúp chị em phụ nữ biết được làm sao để có kinh nguyệt trở lại, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tắc kinh nguyệt ở chị em nữ giới có nguy hiểm không?

Tắc kinh làm sao để có kinh nguyệt trở lại? Tắc kinh có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện tượng tắc kinh nguyệt ở chị em nữ giới không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu chị em nữ giới bị tắc kinh nguyệt trong thời gian dài sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai, sinh sản do trứng không thể rụng. Nếu không biết làm sao để có kinh nguyệt trở lại, không biết cách có kinh nguyệt trở lại thì các chị em có nguy cơ đối mặt với các biến chứng nguy hiểm sau đây:

Tắc kinh nguyệt gây ra nhiều ảnh hưởng cho nữ giới nếu không chữa sớm

Tắc kinh nguyệt gây ra nhiều ảnh hưởng cho nữ giới nếu không chữa sớm

Teo cơ quan sinh dục

Tình trạng tắc kinh nguyệt ở chị em nữ giới do tuyến yên có thể khiến cho hormone hoạt động không ổn định. Tình trạng trên kéo dài mà không biết làm sao để có kinh nguyệt trở lại có thể gây suy buồng trứng, teo cơ quan sinh sản, lão hóa sớm ở chị em nữ giới.

Tổn thương buồng trứng

Buồng trứng của chị em nữ giới suy giảm chức năng hoặc hoạt động không ổn định do nội mạc tử cung không được kích thích có thể dẫn đến tình trạng tổn thương buồng trứng, lâu dần sẽ gây suy buồng trứng.

Vô sinh

Tắc kinh nguyệt không được điều trị sớm, không biết làm sao để có kinh nguyệt trở lại có thể dẫn đến tình trạng vô sinh do trứng không rụng. Ngoài ra, tình trạng tắc kinh nguyệt cũng gây khó khăn cho nhiều cặp vợ chồng khi muốn tính toán ngày rụng trứng để lên kế hoạch sinh con.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Tuyến yên hoạt động không ổn định có thể trực tiếp ảnh hưởng đến thần kinh của chị em nữ giới. Lúc này, các chị em nữ giới có xu hướng thường xuyên lo lắng, sợ hãi, thậm chí là trầm cảm. 

Khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, các chị em phụ nữ nên theo dõi tình trạng của bản thân trong vòng 3 – 6 tháng gần nhất. Liên hệ sớm với bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và biết cách làm sao để có kinh nguyệt trở lại sớm nhất.

Trả lời thắc mắc: Tắc kinh làm sao để có kinh nguyệt trở lại?

Về thắc mắc làm sao để có kinh nguyệt trở lại, các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cho biết, tùy theo nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của tình trạng tắc kinh nguyệt mà chị em có thể áp dụng những cách có kinh nguyệt trở lại sau đây:

Làm sao để có kinh nguyệt trở lại?

Làm sao để có kinh nguyệt trở lại?

Tắc kinh làm sao để có kinh nguyệt trở lại? Cân bằng nội tiết tố

Lão hóa là một quy luật tất yếu mà chúng ta không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên nếu các chị em nữ giới biết chủ động cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể thì các vấn đề trong giai đoạn tiền mãn kinh, bao gồm cả chậm kinh và tắc kinh nguyệt sẽ được cải thiện đáng kể.

Cách có kinh nguyệt trở lại bằng giảm cân hoặc tăng cân khoa học

Sở hữu một vóc dáng cân đối, quyến rũ có thể nói là ước mơ của mọi chị em phụ nữ. Thế nhưng không phải vì vậy mà các chị em nữ giới nhịn ăn hoặc ăn uống vô tội vạ. Thay vào đó, các chị em nữ giới nên điều chỉnh cân nặng của bản thân một cách khoa học, đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ 4 nhóm chất quan trọng (bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất), tăng cường bổ sung các loại rau xanh và trái cây tươi, hạn chế đồ uống có cồn, bia rượu, chất kích thích, đồ ngọt, thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh… kết hợp với tập luyện thể dục thể thao điều độ để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Hạn chế căng thẳng, stress

Tắc kinh làm sao để có kinh nguyệt trở lại? Cách chữa tắc kinh nguyệt tại nhà đơn giản là chị em hãy giữ cho tâm trạng của bản thân luôn được thoải mái, tránh áp lực, căng thẳng.

Tắc kinh làm sao để có kinh nguyệt trở lại? Điều trị hiệu quả các bệnh lý

Khi gặp phải tình trạng tắc kinh nguyệt kéo dài và nghi ngờ bị bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến, polyp tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang… thì các chị em nữ giới cần thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán sớm, từ đó có phương pháp chữa trị phù hợp và hiệu quả. Tránh tình trạng để lâu dài có thể khiến tình trạng bệnh của chị em nữ giới trở nên trầm trọng hơn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

Tập thể thao đều đặn, ngủ đủ giấc, không thức khuya, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, giải tỏa những căng thẳng, biết cách cân bằng cuộc sống và công việc… không chỉ giúp nâng cao sức khỏe của bản thân mà còn giúp các chị em nữ giới cải thiện các vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, trong đó có tình trạng tắc kinh nguyệt. Chị em nữ giới cần đảm bảo tuân thủ và kiên trì thực hiện để đạt được hiệu quả rõ rệt nhé. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Biện pháp phòng ngừa tình trạng tắc kinh nguyệt

Đa phần các trường hợp bị tắc kinh nguyệt trong thời gian ngắn là do những vấn đề từ lối sống và thói quen sinh hoạt thường ngày của các chị em nữ giới. Do đó, để tránh hiện tượng tắc kinh nguyệt, không phải lo lắng làm sao để có kinh nguyệt trở lại hay uống gì để ra kinh nguyệt thì các chị em nên chú ý những điều sau đây:

 • Rèn luyện thể chất, tập thể dục đều đặn với những phải tập vừa phải, tránh tập luyện quá sức.
 • Cân bằng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo duy trì cân bằng ở mức vừa phải, tránh bị thừa cân, béo phì.
 • Dành thời gian cho các hoạt động giải trí, vui chơi, thư giãn thay vì làm việc áp lực, căng thẳng quá mức.
 • Tránh việc thức khuya, mỗi ngày chị em nữ giới nên duy trì thời gian ngủ tiêu chuẩn khoảng 8 tiếng.
 • Thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như kịp thời phát hiện và điều trị bệnh lý nếu có.

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa – Địa chỉ khám chữa tắc kinh nguyệt hiệu quả

Ở Biên Hòa Đồng Nai, để tìm được những địa chỉ điều trị bệnh phụ khoa nói chung và điều trị tình trạng tắc kinh nguyệt nói riêng không quá khó khăn, tuy nhiên không phải nơi nào cũng có chất lượng tốt và uy tín.

Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa là một trong những địa chỉ chữa tình trạng tắc kinh nguyệt tại khu vực Đồng Nai được rất nhiều chị em nữ giơi tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu thăm khám hay điều trị bệnh. Do đó, nếu như không biết điều trị tắc kinh nguyệt ở đâu tại Biên Hòa, Đồng Nai thì chị em nữ giới có thể an tâm tìm đến Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa.

Điều trị tắc kinh nguyệt hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Điều trị tắc kinh nguyệt hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa hội tụ đầy đủ những tiêu chí cần có của một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chất lượng. Đó là:

Đội ngũ y bác sĩ phụ khoa chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Tất cả các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa đều là những người chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám chữa bệnh phụ khoa cũng như tình trạng tắc kinh nguyệt ở chị em nữ giới. Không chỉ vậy, các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa còn thường xuyên trau dồi kiến thức, trình độ để nâng cao tay nghề nhằm mang phục vụ tốt nhất cho quá trình khám chữa bệnh của các chị em nữ giới.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đầu tư đồng bộ, hiện đại

Hiểu được một địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa chất lượng không thể nào thiếu các trang thiết bị máy móc y tế hiện đại, tân tiến, cơ sở vật chất khang trang nên Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa đã tập trung đầu tư, đồng bộ hóa hạ tầng cơ sở cho cơ sở của mình. Với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ các phòng chức năng, hệ thống các phòng khám chữa bệnh được thiết kế hiện đại, đảm bảo vô trùng sạch sẽ, trang thiết bị máy móc y tế được nhập khẩu trực tiếp từ các nền y học phát triển.

Phương pháp chữa bệnh tiên tiến, hiệu quả

Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa còn được đánh giá cao khi là đơn vị đi đầu trong việc áp dụng các phương pháp tiên tiến nhất vào trong điều trị tình trạng tắc kinh nguyệt. Tất cả đều là những phương pháp mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn, khả năng hồi phục nhanh chóng, tránh nguy cơ tái phát.

Chi phí khám chữa công khai, minh bạch

Tất cả chi phí thăm khám và điều trị tình trạng tắc kinh nguyệt tại Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa được xây dựng theo đúng quy định của Bộ Y tế, phù hợp với thu nhập của đông đảo chị em nữ giới trên địa bàn. Tất cả đều được công khai và niêm yết rõ ràng để chị em nắm rõ trước khi tiến hành điều trị nên có thể yên tâm.

Ngoài ra, chính sách bảo mật thông tin tuyệt đối, quy trình thăm khám khoa học, thủ tục đơn giản, thực hiện nhanh gọn, tiết kiệm thời gian tối, phong cách phục vụ bệnh nhân chu đáo, tận tình, thời gian làm việc linh hoạt, có thăm khám ngoài giờ hành chính… cũng chính là những điểm cộng của phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa khiến chị em vô cùng hài lòng khi đến thăm khám và chữa bệnh tại đây.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề làm sao để có kinh nguyệt trở lại, hy vọng đã cung cấp cho chị em những kiến thức hữu ích. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc cần được giải đáp cụ thể hơn, các chị em vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.