Viêm mào tinh hoàn mãn tính chính là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại mào tinh hoàn kéo dài, điều trị không triệt để ở giai đoạn cấp tính và bệnh tái phát lại nhiều lần. Theo các chuyên gia nam khoa, đây là giai đoạn nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, việc tìm hiểu về bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính: Biểu hiện và cách điều trị là rất cần thiết.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính là gì?

Mào tinh hoàn chính là một ống dài nằm ở mặt sau của tinh hoàn nam giới, nó có chức năng dự trữ và hoàn thiện tinh trùng. Khi nam giới xuất tinh, tinh trùng từ mào tinh hoàn sẽ di chuyển đến ống dẫn tinh.

Viêm mào tinh hoàn ở nam giới chính là tình trạng viêm nhiễm tại mào tinh hoàn do sự tấn công của các loại vi khuẩn, nấm mốc. Bệnh lý này thường gặp ở những nam giới trong độ tuổi từ 19 đến 35. Những nam giới trong độ tuổi trung niên và người già rất hiếm khi mắc bệnh.

Viêm mào tinh hoàn ở nam giới có hai giai đoạn chính là viêm mào tinh hoàn cấp tính và viêm mào tinh hoàn mãn tính. Và viêm mào tinh hoàn mãn tính chính là giai đoạn nặng của bệnh, lúc này các triệu chứng của bệnh đã diễn biến rất phức tạp, mức độ bệnh nghiêm trọng hơn, dễ gây biến chứng nguy hiểm và đòi hỏi phải có phác đồ điều trị viêm mào tinh hoàn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới. Trong số đó phải kể đến những nguyên nhân chính sau đây:

Tự ý sử dụng thuốc điều trị tại nhà sẽ gây viêm tinh hoàn mãn tính

Tự ý sử dụng thuốc điều trị tại nhà sẽ gây viêm tinh hoàn mãn tính

Không phát hiện và điều trị bệnh sớm

Người bệnh bị bệnh viêm mào tinh hoàn cấp tính nhưng lại không phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, dứt điểm. Theo đó bệnh viêm mào tinh hoàn không khỏi hoàn toàn mà chuyển sang giai đoạn mãn tính với những diễn biến phức tạp hơn rất nhiều.

Tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị tại cơ sở kém chất lượng

Khi chưa được thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh cụ thể nhưng người bệnh tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà hoặc người bệnh điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn tại cơ sở y tế không đạt chất lượng khiến bệnh không những không khỏi mà ngược lại còn trở nên nghiêm trọng hơn, chuyển sang bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính.

Không tuân thủ đúng chỉ định bác sĩ

Một trong những nguyên nhân dễ khiến cho bệnh viêm mào tinh hoàn cấp tính chuyển sang giai đoạn mãn tính đó chính là người bệnh không tuân thủ đúng những chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Người bệnh tự ý ngừng thuốc khi thấy bệnh bắt đầu có những dấu hiệu thuyên giảm. Điều này khiến cho các tác nhân gây bệnh viêm mào tinh hoàn không được tiêu diệt tận gốc, đồng thời sức đề kháng của người bệnh giảm sút sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh tiếp tục phát triển và gây viêm nhiễm mào tinh hoàn ở mức độ cao hơn.

Do nhiễm khuẩn

Do tình trạng nhiễm khuẩn từ niệu quản, bàng quang lây lan xuống ống dẫn tinh và gây nên viêm nhiễm ở nửa trên của phần bìu tinh hoàn. Nếu không được khắc phục viêm nhiễm này có thể lan xuống mào tinh hoàn.

Do nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt

Nam giới nếu có tiền sử mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu hay nhiễm trùng tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh viêm mào tinh hoàn và chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ cao hơn.

Bởi vì một khi nam giới bị viêm nhiễm tại đường tiết niệu hay tuyến tiền liệt các vi khuẩn này có thể dễ dàng xâm nhập vào ống dẫn tinh của nam giới, sau đó đi xuống mào tinh hoàn và gây ra tình trạng viêm nhiễm tại đây.

Do mắc các bệnh lây qua đường tình dục

Nếu nam giới mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như bệnh Chlamydia, bệnh lậu, xoắn khuẩn giang mai… thì nguy cơ mắc phải bệnh viêm mào tinh hoàn cũng sẽ cao hơn. Vì các vi khuẩn gây bệnh tình dục này sẽ di chuyển ngược dòng từ ống dẫn nước tiểu lên mào tinh hoàn của nam giới và gây viêm nhiễm tại đây.

Ngoài ra, bệnh viêm tinh hoàn mãn tính ở nam giới còn có thể hình thành do việc vệ sinh bộ phận sinh dục trong thời gian điều trị không đảm bảo sạch sẽ và đúng cách. Ngoài ra, người bệnh quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với những hành động mạnh bạo… cũng là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và khiến bệnh tình nặng hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết biểu hiện viêm mào tinh hoàn mãn tính

Với bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính thì sau 1 đến 2 năm các biểu hiện của bệnh mới biểu hiện rõ rệt. Lúc này các biểu hiện viêm mào tinh hoàn mãn tính trở nên thường xuyên hơn và gây ra rất nhiều những khó chịu, rắc rối cho người bệnh.

Tinh hoàn xơ cứng, teo nhỏ là biểu hiện viêm mào tinh hoàn mãn tính

Tinh hoàn xơ cứng, teo nhỏ là biểu hiện viêm mào tinh hoàn mãn tính

Các biểu hiện bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính mà người bệnh gặp phải đó là:

  • Tinh hoàn của người bệnh ở giai đoạn mãn tính có dấu hiệu sưng to lên.
  • Ở giai đoạn mãn tính, tinh hoàn của người bệnh có biểu hiện xơ cứng.
  • Thi thoảng sẽ xuất hiện những cơn đau nhẹ ở tinh hoàn, vùng bìu.
  • Tinh hoàn của nam giới bị viêm mào tinh hoàn mãn tính có dấu hiệu teo nhỏ.
  • Vùng bìu của nam giới bị sưng, tấy đỏ hoặc có thể nổi hạch ở vùng bẹn.
  • Sức đề kháng cơ thể của nam giới cũng sẽ giảm đi rất nhiều khi bị bệnh viêm tinh hoàn mãn tính.

Biểu hiện viêm mào tinh hoàn mãn tính thường ủ lâu nhưng một khi đã phát bệnh thì các biểu hiện này lại gây nhiều khó chịu cho nam giới. Thậm chí biểu hiện teo tinh hoàn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Những biến chứng của bệnh viêm mào tinh hoàn

Một khi bệnh viêm mào tinh hoàn đã ở giai đoạn mãn tính thì các triệu chứng trở nên nặng nề như vừa đề cập ở phần trên. Nguy hiểm hơn, nếu bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính không được điều trị nhanh sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.

Những biến chứng bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính gây ra chon am giới cũng chính là những biến chứng chung cho bệnh viêm mào tinh hoàn, cụ thể đó là:

Gây vô sinh, hiếm muộn

Biến chứng đầu tiên của bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính gây ra chon am giới phải kể đến đó là vô sinh hiếm muộn. Do tinh hoàn, mào tinh hoàn có nhiệm vụ và chức năng là sản xuất, nuôi dưỡng cũng như lưu trữ tinh trùng, nên khi mào tinh hoàn bị viêm nhiễm nghiêm trọng bộ phận này sẽ hoạt động kém đi.

Tinh trùng ít về số lượng và kém về chất lượng sẽ khó khăn trong việc di chuyển trong môi trường âm đạo để đến gặp trứng để thụ tinh. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được điều trị thì nam giới sẽ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Chức năng sinh lý suy giảm

Theo các chuyên gia nam khoa giàu kinh nghiệm, bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone sinh dục nam. Lúc này nam giới dễ rơi vào tình trạng suy giảm ham muốn tình dục, gặp các vấn đề liên quan đến xuất tinh như xuất tinh sớm, thậm chí có thể gây liệt dương nếu tình trạng bệnh nặng.

Teo tinh hoàn

Biểu hiện viêm tinh hoàn mãn tính là tinh hoàn bị teo nhỏ, nếu không được khắc phục tình trạng này kịp thời thì sẽ ngày càng nghiêm trọng. Nam giới có thể bị teo tinh hoàn ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn tùy vào mức độ bệnh của từng người, gây ra ảnh hưởng đến khả năng sinh lý và sức khỏe sinh sản của nam giới.

Áp xe bìu

Đây là một biến chứng nguy hiểm mà nam giới cần phải cảnh giác và lưu ý. Khi nam giới bị áp xe bìu, tại vùng bìu sẽ xuất hiện những khối mủ cứng, sưng và tấy đỏ. Sau một khoảng thời gian nếu không được điều trị, các khối mủ này sẽ tự động vỡ ra, sau đó chảy dịch mủ ra bên ngoài, khiến cho nam giới bị ngứa ngáy, cảm thấy vô cùng khó chịu.

Nguy cơ dẫn đến bệnh nguy hiểm khác

Không chỉ khiến nam giới phải đối mặt với nguy cơ teo tinh hoàn, vô sinh hiếm muộn… mà bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính có thể dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm khác cho nam giới như viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, viêm thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, ung thư tinh hoàn… Đây đều là những căn bệnh gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản của nam giới.

Chính vì vậy, nam giới cần phải được tiến hành điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính càng sớm. Theo các chuyên gia nam khoa, viêm mào tinh hoàn không phải là căn bệnh khó chữa, đặc biệt nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm ở giai đoạn cấp tính thì bệnh có thể khỏi. Do vậy, nam giới khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm mào tinh hoàn thì hãy nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám, chữa trị đúng cách.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính hiệu quả

Ở giai đoạn mãn tính, bệnh viêm mào tinh hoàn sẽ được điều trị bằng hai phương pháp chủ yếu là thuốc và phẫu thuật. Sau khi chẩn đoán tình trạng bệnh cụ thể, xác định nguyên nhân cũng như mức độ viêm nhiễm tại mào tinh hoàn, bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính phù hợp.

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính

Điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính bằng thuốc

Đây là cách điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính áp dụng cho những trường hợp bệnh có nguyên nhân do virus, vi khuẩn gây ra. Các loại thuốc chữa viêm mào tinh hoàn sẽ giúp người bệnh ngăn chặn được sự phát triển của các tác nhân gây bệnh này một cách hiệu quả.

Điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính bằng phẫu thuật

Nếu trường hợp viêm tinh hoàn mãn tính đã bắt đầu xuất hiện những biến chứng như tràn dịch, áp xe bìu, tinh hoàn… thì cần phải tiến hành áp dụng phương pháp phẫu thuật để khắc phục bệnh hiệu quả.

Và dù điều trị bằng cách nào đi nữa thì người bệnh tuyệt đối không được tự ý điều trị khi chưa có sự cho phép của các bác sĩ chuyên khoa. Bởi việc này không những khiến bệnh không khỏi mà còn nặng hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị, tốn kém nhiều chi phí.

Những cách phòng và hạn chế bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính

Viêm mào tinh hoàn mãn tính hoàn toàn có thể phòng ngừa và hạn chế được nếu nam giới lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Trong thời gian điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn, người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị bệnh mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra. Hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh để bệnh nhanh chóng được cải thiện, đặc biệt là không làm tổn thương đến tinh hoàn, mào tinh hoàn.
  • Chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục của bản thân sạch sẽ, không được vệ sinh một cách hời hợt, qua loa. Nam giới nên mặc quần lót vừa size, không mặc quần bó sát, nên mặc quần thoáng khí và có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.
  • Khi chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh không được tự ý thay đổi liều lượng thuốc hoặc tự ý ngừng điều trị giữa chừng khi thấy bệnh bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm. Đồng thời, điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn cần kết hợp với xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý mới đem lại kết quả tốt nhất.
  • Thực hiện tái khám theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa để có thể theo dõi tình trạng bệnh tốt nhất, đánh giá khả năng hồi phục bệnh. Trường hợp bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm bác sĩ chuyên khoa sẽ có hướng điều trị khác phù hợp hơn, mang lại hiệu quả cho người bệnh.

Phòng khám Thái Dương – Nơi điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính an toàn, uy tín

Nếu bạn sinh sống ở Biên Hòa, Đồng Nai cũng như các tỉnh thành lân cận và đang cần tìm một địa chỉ điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính an toàn thì cánh mày râu có thể lựa chọn đến Phòng Khám Đa Khoa Thái Dương. Đây là một trong những cơ sở y tế uy tín, luôn nằm trong danh sách những phòng khám đi đầu trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các bệnh nam khoa tại Đồng Nai.

Điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Lựa chọn đến khám chữa viêm mào tinh hoàn mãn tính nói riêng và các bệnh lý nam khoa khác nói chung tại Phòng khám Thái Dương Biên Hòa, các nam giới có thể yên tâm vì những lý do sau đây:

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nam khoa hàng đầu: Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa là địa chỉ điều trị viêm mào tinh hoàn uy tín hội tụ nhiều y bác sĩ nam khoa giỏi có trình độ chuyên môn cao, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm khám và chữa trị các bệnh nam khoa cũng như bệnh lý viêm mào tinh hoàn. Hơn nữa, các y bác sĩ tại đây luôn tận tình, thân thiện, giúp cho bệnh nhân đến thăm khám cảm thấy vô cùng thoải mái, an tâm điều trị và hồi phục bệnh nhanh chóng.

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả: Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính tại phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa luôn được các bác sĩ kiểm duyệt nhiều bước trước khi chính thức đưa vào sử dụng, đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả cao, giúp người bệnh nhanh hồi phục, khó tái phát.

Thiết bị y tế tiên tiến: Các thiết bị máy móc y tế phục vụ cho việc thăm khám và chữa trị bệnh viêm mào tinh hoàn tại phòng khám đa khoa Thái Dương được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, đảm bảo sự chính xác, hạn chế rủi ro trong quá trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn cho nam giới.

Cơ sở hạ tầng hiện đại: Môi trường y tế đảm bảo thân thiện, sạch sẽ, khang trang. Hệ thống các phòng khám, phòng xét nghiệm, phòng tiểu phẫu và nghỉ ngơi tách biệt hoàn toàn, trang bị đầy đủ tiện nghi cũng như thực hiện vô trùng sạch sẽ, cẩn thận, đảm bảo an toàn cho người bệnh trong quá trình chữa trị.

Quy trình thăm khám chuyên nghiệp: Mọi thủ tục thăm khám tại phòng khám được đơn giản hóa, thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian tối đa cho bệnh nhân. Phòng khám Thái Dương Biên Hòa làm việc trong khung giờ từ 7h30 đến 19h30 tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ. Ngoài ra, phòng khám còn có hệ thống đặt hẹn khám online vô cùng tiện lợi.

Chi phí khám chữa hợp lý, công khai rõ ràng: Mọi mức phí thăm khám và điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn của Phòng khám Thái Dương luôn thông qua Sở y tế, được niêm yết rõ ràng, ở mức hợp lý nên nam giới có thể yên tâm.

Chế độ bảo mật tuyệt đối: Tất cả thông tin cá nhân cùng với hồ sơ bệnh án của bệnh nhân đều được phòng khám Thái Dương bảo mật tuyệt đối, nam giới có thể hoàn toàn yên tâm khi thăm khám và điều trị các bệnh lý nam khoa khó nói mà không cần phải e ngại, xấu hổ.

Như vậy, trên đây là những thông tin về bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính: Biểu hiện và cách điều trị mà nam giới nên hiểu rõ. Đây là giai đoạn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nên khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cấp tính thì người bệnh hãy thực hiện nghiêm chỉnh phác đồ điều trị của bác sĩ để bệnh không chuyển sang viêm mào tinh hoàn mãn tính với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.