Suy buồng trứng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh hiếm muộn ở chị em phụ nữ. Bên cạnh việc chữa bệnh theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học sẽ giúp chị em phụ nữ cải thiện sức khỏe, giúp bệnh nhanh hồi phục, đẩy lùi nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Vậy bệnh suy buồng trứng nên ăn gì? Cùng tìm hiểu chế độ ăn uống cho người bị suy buồng trứng qua bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Suy buồng trứng là bệnh gì?

Suy buồng trứng sớm là tình trạng suy giảm hoạt động chức năng của buồng trứng, trong đó người bệnh sẽ không thể thực hiện được chức năng sản sinh và nuôi dưỡng trứng để duy trì hoạt động sinh sản bình thường ở nữ giới. Bên cạnh đó, các chức năng sinh dục khác của chị em phụ nữ cũng bị ảnh hưởng do hormone kích thích ham muốn tình dục không được sản sinh, rối loạn nội tiết tố gây mất cân bằng cơ thể.

Suy buồng trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm chất lượng đời sống tình dục và cản trở chức năng sinh sản ở nữ giới. Không những thế, đây còn là nguyên gây vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng.

Suy buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

icon Nguyên nhân suy buồng trứng

Có nhiều nguyên nhân gây suy buồng trứng như liên quan đến các bệnh về nhiễm sắc thể, các bệnh lý tự miễn hoặc di truyền. Tuy nhiên, việc suy giảm hormone estrogen lại là nguyên nhân chính gây suy buồng trứng. Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm hormone estrogen là:

– Kinh nguyệt bị rối loạn trong thời gian dài khiến cho lượng kinh nguyệt không ổn định.

– Lạm dụng, sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, cocain… ảnh hưởng đến việc sản sinh hormone của cơ thể.

– Viêm nhiễm bộ phận sinh dục do vi khuẩn, virus, nấm gây ra.

– Từng điều trị cắt bỏ một bên buồng trứng hay vòi trứng,… 

– Từng thực hiện nạo phá thai không an toàn dẫn tới buồng trứng bị tác động, tối loạn nội tiết tố.

Ngoài ra, việc giảm cân quá mức, căng thẳng, stress kéo dài gây rối loạn chức năng thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết trong cơ thể nữ giới cũng làm dẫn đến suy giảm chức năng buồng trứng, giảm nồng độ hormone estrogen.

icon Triệu chứng suy buồng trứng

– Rối loạn kinh nguyệt trong một thời gian dài, lượng kinh và màu sắc kinh có sự thay đổi.

– Thường xuyên bị buồn nôn, chóng mặt mất ngủ giữa đêm.

– Suy giảm ham muốn tình dục, né tránh chuyện chăn gối.

– Da dẻ có dấu hiệu nhăn nheo, khô, ngực nhão và xệ.

– Trí nhớ suy giảm.

– Đau rát khi quan hệ tình dục, khô âm đạo.

Phụ nữ bị suy buồng trứng nên ăn gì?

Đối với trường hợp suy buồng trứng ở nữ giới, bên cạnh việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa thì chế độ ăn uống cũng có vai trò vô cùng quan trọng giúp chị em ổn định chu kỳ kinh nguyệt, cân bằng nội tiết tố. Vậy suy buồng trứng nên ăn gì? Dưới đây là những loại thức ăn tốt cho người suy buồng trứng mà chị em nên biết:

Nhóm thực phẩm giàu Canxi, Vitamin D, Fe

Hải sản (tôm, cua, ghẹ…), cá chạch, lòng trắng trứng gà, sữa tươi, rau cải chíp, yến mạch, hạt vừng đen, hạnh nhân… là những thực phẩm giàu canxi và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, kích thích buồng trứng phát triển, tái tạo estrogen, do đó có nằm trong danh sách suy buồng trứng nên ăn gì.

Rau dền, ức gà, ốc, hạt dẻ, lạc, củ cải đỏ, lựu, táo…là những thực phẩm giàu chất sắt, chị em có thể chế biến những thực phẩm này thành nhiều món ăn như canh rau dền, ức gà hấp sả ớt, ốc nấu đậu phụ, nước ép táo…

Bệnh suy buồng trứng nên ăn gì?

Nhóm thực phẩm chứa Kẽm, Magie, Omega-3

Các loại thực phẩm giàu kẽm và magie như: Hạt hướng dương, hạt vừng, hạt bí ngô, các loại ngũ cốc,… Ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu và các loại vitamin C, vitamin B1, B2, B3, B6, B0, vitamin K cùng các loại khoáng chất như Ca, Zn, Mga, Na và caxi folic cần thiết cho cơ thể người phụ nữ, giúp cân bằng nội tiết, điều hòa kinh nguyệt, làm dày niêm mạc tử cung, tăng chất nhầy kích thích buồng trứng phát triển, tăng khả năng mang thai. Do đó, đây cũng là nhóm thực phẩm cần bổ sung khi chị em không biết suy buồng trứng nên ăn gì.

Ngao, sò huyết, rau chân vịt, đậu Lina, nấm…chị em có thể  chế biến thành nhiều món ăn đơn giản cho thực đơn hàng ngày như sữa ngũ cốc, rau chân vịt xào thịt bò, ngao hấp sả ớt, nấm xào…

Những thực phẩm giàu Omega 3 như cá hồi, cá thu, trứng cá muối, hàu, thịt bò, hạt lanh, quả óc chó, súp lơ, đậu hà lan… chị em có thể chế biến thánh các món ăn như thịt bò lúc lắc, gỏi cá hồi, canh súp lơ xương thịt…

Sữa ong chúa

Sữa ong chúa rất giàu acid amin, protein, sắt, calci, chất béo, đường, vitamin D và E giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cho chị em phụ nữ, tăng nồng độ estrogen, giúp cân bằng nội tiết tố nữ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đậu nành

Sự thiếu hụt estrogen là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy buồng trứng ở nữ giới. Do đó, bổ sung estrogen là cách tốt nhất giúp chị em phòng tránh và đẩy lùi tình trạng suy buồng trứng. Vậy suy buồng trứng nên ăn gì để bổ sung estrogen? Đậu nành được biết đến là loại thực phẩm có nguồn estrogen dồi dào giúp chị em cải thiện tình trạng suy giảm ham muốn, bốc hỏa, khô âm đạo… đồng thời kích thích cơ thể sản sinh ra estrogen nội sinh, điều hòa nội tiết tố, tăng khả năng mang thai.

Rau Maca

Maca là loại thực phẩm rất tốt cho nội tiết, tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận, giúp cân bằng hormone, kiểm soát nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới, cái thiện tình trạng căng thẳng, stress, tăng ham muốn tình dục và kích thích các nang trứng phát triển, đồng thời thúc đẩy sự rụng trứng, phóng noãn, tăng khả năng thụ thai cho nữ giới.

Rau xanh và hoa quả tươi

Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch, đồng thời ngăn ngừa sự lão hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tốt cho hệ tiêu hóa. 

Suy buồng trứng nên ăn gì? Chị em nên bổ sung nhiều các loại rau xanh hoa quả tươi, đặc biệt là thực phẩm giàu canxi và vitamin D như: Lòng đỏ trứng gà, phô mai, gan bò, sữa đậu nành, rau bina, rau cải xoăn,…giúp tái tạo estrogen cho cơ thể.

Chị em có thể chế biến thành nhiều món ăn như: gan bò rán, gà sốt phô mai, rau cải xào nấm, trứng hấp, caramel…

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm tố cho người suy buồng trứng nêu trên, chị em cần lưu ý uống đủ lượng nước mỗi ngày để cung cấp oxy vào máu cho cơ thể.

Chị em bị suy buồng trứng không nên ăn gì?

Bên cạnh nắm rõ việc bệnh suy buồng trứng nên ăn gì thì chị em cũng nên chú ý kiêng một số loại thực phẩm không tốt sau đây:

Những thực phẩm không tốt cho người bị suy buồng trứng

Thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ: Thức ăn nhanh, đồ chiên rán nếu làm đi làm lại sẽ tăng nguy cơ phát triển tế bào ác tính, hình thành nên u nang buồng trứng, các khối polyp trong tử cung, suy giảm nội tiết tố dễ làm nổi mụn, tăng cân khiến diện mạo của chị em phụ nữ trở nên xấu đi.

Thực phẩm chứa nhiều đồ ngọt: Nước uống có ga, bánh kẹo, chocolate… không chỉ làm tăng các tế bào bất thường trong cơ thể mà còn khiến cơ thể chị em phụ nữ bị béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường…

Thực phẩm chứa chất kích thích, caffeine, các loại rượu bia, thuốc lá, nước ngọt đồ uống có ga… không chỉ gây hại cho tim, gan phổi mà còn gây nguy hại đến buồng trứng khiến chức năng của nó bị suy giảm và gây vô sinh hiếm muộn.

Hi vọng những thông tin chia sẻ về vấn đề bệnh suy buồng trứng nên ăn gì cho cung cấp cho bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp nhanh chóng.