Áp xe vú là một dạng nhiễm trùng xảy ra ở vú do vi khuẩn gây ra. Bệnh thường gặp ở những chị em phụ nữ trong thời kỳ sau sinh và cho con bú. Vậy mắc phải bệnh áp xe vú có nguy hiểm không? Những thông tin chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Áp xe vú là bệnh gì?

Trước khi trả lời câu hỏi bệnh áp xe vú có nguy hiểm không, hãy cùng tham khảo một số thông tin về áp xe vú để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Áp xe vú là tình trạng viêm sưng, tấy đỏ và tích tụ mủ trong vú. Trong một số trường hợp ít gặp, áp xe vú có thể là một dấu hiệu của căn bệnh ung thư vú. Bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, đặc biệt là những người đang trong thời kỳ sinh đẻ, nuôi con. 

Áp xe được hiểu là một bọc kín như một cái túi, bên trong có chứa mủ bao gồm các bạch cầu và tế bào bị chết do vi khuẩn hay các vi nấm gây ra. Áp xe thường xảy ra sau một vị trí bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ở một cơ quan nào đó trong cơ thể.

Áp xe vú là bệnh thường gặp ở phụ nữ sau sinh

Nhận biết những dấu hiệu bệnh áp xe vú

Áp xe vú được chia làm 2 giai đoạn, đó là giai đoạn viêm và giai đoạn tạo thành khối áp xe. Ở mỗi giai đoạn sẽ có triệu chứng của bệnh áp xe vú khác nhau. Cụ thể là:

Giai đoạn viêm

  • Sốt cao, đau đầu, cơ thể mệt mỏi, mất ngủ.
  • Đau nhức ở trong tuyến vú.
  • Cảm giác đau nhiều hơn khi cử động vai, cánh tay và cho con bú.
  • Bên vú bị viêm dần to ra, mật độ chắc, hạch ở nách cùng bên phát triển to và đau
  • Nếu ổ viêm ở sâu trong tuyến thì da trên ổ viêm có thể bình thường. Nếu ổ viêm nằm dưới da hoặc trên bề mặt của tuyến thì có thể nóng, đỏ, phù nề.

Giai đoạn tạo thành áp xe

  • Những triệu chứng của giai đoạn viêm bắt đầu tăng lên.
  • Xuất hiện hội chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc như sốt cao, ớn lạnh, môi khô, lưỡi bẩn, khát nước, đau đầu, da xanh, gầy yếu nhanh
  • Vú có biểu hiện sưng to.
  • Vùng da trên ổ áp xe vú thường nóng, căng, sưng tấy đỏ, phù tím.
  • Nếu ổ áp xe thông với ống dẫn sữa thì có thể thấy sữa chảy ra có lẫn mủ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trả lời thắc mắc: Bệnh áp xe vú có nguy hiểm không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, áp xe vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và có cách chữa áp xe vú kịp thời, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng của áp xe vú như:

Bệnh áp xe vú có nguy hiểm không?

Dẫn đến tình trạng áp xe vú tái phát, áp xe vú tự vỡ, áp xe vú hoại tử. Tuyến vú của chị em mất chức năng tiết sữa gây mất sữa, thậm chí hoại tử.

Nhiễm trùng từ ổ áp xe vú có thể lan sang các mạch máu đi toàn cơ thể gây nhiễm trùng huyết, suy thận, nghiêm trọng hơn là gây hoại tử các chi…

Biến chứng nguy hiểm nhất là hoại thư vú do vi khuẩn có độc tính cao hoặc do trực khuẩn hoại thư gây ra. Xuất hiện hội chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng, tụt huyết áp, cơ thể suy sụp. Vú căng to, phù nề, da ở ổ áp xe vú có màu vàng nhạt hay bị hoại tử.

Gây viêm xơ tuyến vú mạn tính. Lúc này, có thể sờ thấy một vùng viêm nhiễm rắn như sụn, bề mặt lổn nhổn, không dính da, ranh giới không rõ ràng, ít đau.

Chính vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu áp xe vú nói trên, người bệnh cần tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt. Tùy theo mức độ nặng, nhẹ mà bác sĩ có quyết định phác đồ điều trị phù hợp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bệnh áp xe vú có nguy hiểm không. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi nhanh chóng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.