Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ giúp chị em phụ nữ ngừa thai hiệu quả đến 99%. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vào thời điểm nào là tốt nhất. Vậy các chị em phụ nữ nên bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào để phát huy hiệu quả tốt nhất?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về thuốc tránh thai hàng ngày

Tuy là một phương pháp tránh thai phổ biến nhưng vẫn còn nhiều người mơ hồ về việc uống thuốc tránh thai hàng ngày. Do đó, trước khi đi vào giải đáp thắc mắc chị em phụ nữ nên bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về thuốc tránh thai hàng ngày sau đây.

Thuốc tránh thai hàng ngày chính là loại thuốc có chứa hormone estrogen và hormone progesterone, có tác dụng ngăn ngừa quá trình rụng trứng, làm dày chất nhầy xung quanh cổ tử cung của người phụ nữ khiến tinh trùng khó di chuyển và thụ tinh. Đồng thời, các hormone này có tác động đến niêm mạc tử cung của người phụ nữ, khiến trứng đã được thụ tinh khó bám được vào thành tử cung để làm tổ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày, được chia thành hai loại chính là thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên và thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên.

Thuốc tránh thai hàng ngày được nhiều chị em sử dụng vì hiệu quả, tiện lợi

Thuốc tránh thai hàng ngày được nhiều chị em sử dụng vì hiệu quả, tiện lợi

Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày

Theo các chuyên gia, chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Thuốc tránh thai hàng ngày dễ sử dụng (có hướng dẫn cụ thể trên vỉ thuốc)
 • Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng rất tốt trong ngừa mang thai (hiệu quả tránh thai đạt tới 99%)
 • Chị em phụ nữ có thể chủ động trong việc ngừa thai, không phải sử dụng thêm phương pháp nào khác hoặc lo lắng về bất cứ thời gian nào quan hệ tình dục. 
 • Thuốc tránh thai hàng ngày có một số lợi ích như giúp giảm mụn trứng cá, cải thiện nội tiết tố nữ làm cho làn da của chị em trở nên căng sáng hơn.. Thuốc tránh thai hàng ngày cũng giúp giảm một số nguy cơ mắc bệnh ung thư ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản của chị em phụ nữ như ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.
 • Thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp đơn giản, không làm cản trở hoạt động tình dục của các cặp đôi. 
 • Thuốc tránh thai hàng ngày không có tác dụng lâu dài trong việc ngăn ngừa việc sinh sản. Chị em phụ nữ có thể chủ động có thai lại theo ý muốn, chỉ cần ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày là được.
 • Giúp cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em diễn ra đều đặn hơn, thời gian hành kinh cũng sẽ ngắn hơn, ít bị đau bụng kinh và mệt mỏi.
 • Các chị em phụ nữ cũng có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày để hoãn kỳ kinh nguyệt một cách chủ động.

Nhược điểm, hạn chế của thuốc tránh thai hàng ngày

Bên cạnh những ưu điểm nói trên, thuốc tránh thai hàng ngày cũng có một số những hạn chế mà chị em phụ nữ cần biết như:

 • Thuốc tránh thai hàng ngày không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. 
 • Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng phụ, chị em phụ nữ sử dụng thuốc có thể gặp phải tình trạng như đau đầu, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt, đau ngực… Các tác dụng phụ này đa phần sẽ kết thúc sau khoảng từ 1 – 2 tháng sử dụng thuốc. 
 • Thuốc tránh thai hàng ngày làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao ở chị em nữ giới (tuy nhiên tình trạng này ít gặp)
 • Thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đau tim và đột quỵ ở chị em phụ nữ. 

Những đối tượng không nên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Không phải ai cũng có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày. Thuốc này cũng có những đối tượng không nên sử dụng, cụ thể:

 • Những người bị đau nửa đầu.
 • Người bị thừa cân, béo phì. 
 • Những người có tiền sử cao huyết áp, bệnh gian, bệnh tim hay đột quỵ…
 • Phụ nữ trên 35 tuổi, phụ nữ nghiện thuốc lá.
 • Phụ nữ đang bị bệnh ung thư buồng trứng. 

Nếu như thuộc các trường hợp trên mà chị em vẫn muốn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có được phương pháp tối ưu nhất.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chị em phụ nữ nên bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào tốt nhất?

Có nhiều chị em lần đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều có chung thắc mắc rằng: Bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào? Chị em uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh có được không? Chị em chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không?

Bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào?

Bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào?

Thực tế, chị em phụ nữ có thể bắt đầu uống viên thuốc tránh thai hàng ngày vào bất cứ lúc nào trong tháng đều được. Loại thuốc tránh thai hàng ngày thường có tác dụng trong khoảng từ 1 – 7 ngày tính từ lúc chị em uống viên thuốc đầu tiên và duy trì uống đều đặn mỗi ngày. Do đó, về thắc mắc bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào thì chị em có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày vào bất cứ lúc nào, giờ nào trong tháng.

Tuy nhiên, để chắc chắn rằng mình đang không mang thai thì vào ngày đầu tiên thấy kinh các chị em bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày. Và để có được hiệu quả tránh thai cao nhất thì chị em phụ nữ nên cố định giờ uống thuốc tránh thai hàng ngày (ví dụ như uống thuốc sau bữa sáng hay sau bữa tối) để tạo thói quen uống thuốc tránh thai hàng ngày, tránh bị quên và cũng để giúp có tác dụng tránh thai tốt nhất. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Bên cạnh vấn đề bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào thì uống thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào cho đúng cũng là thắc mắc của nhiều chị em lần đầu sử dụng.

Thuốc tránh thai hàng ngày được đóng thành từng vỉ, mỗi vỉ được dùng trong thời gian 1 tháng. Thuốc tránh thai hàng ngày được đóng thành 2 loại là thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên và thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên. 

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

Cách uống vỉ thuốc đầu tiên: Bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào đối với vỉ 21 viên? Chị em phụ nữ hãy uống 1 viên thuốc đầu tiên vào ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tục mỗi ngày 1 viên trong 21 ngày. Nếu trường hợp kinh nguyệt đã xảy ra trong 5 ngày thì chị em uống viên thuốc tránh thai đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục mỗi viên 1 ngày cho đến khi hết vỉ 21 viên. 

Cách uống vỉ thuốc tiếp theo: Sau khi chị em uống hết vỉ thuốc đầu thì nghỉ 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ thuốc thứ 2 kể cả khi có kinh nguyệt trở lại.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Đối với vỉ thuốc tránh thai hàng ngày có 28 viên thì ngoài 21 viên thuốc chứa thành phần tránh thai thì có 7 viên thuốc giả dược có chứa đường hoặc sắt. Thuốc tránh thai hàng ngày được sản xuất có thêm 7 viên giả dược để giúp chị em phụ nữ uống liên tục, không dừng 7 ngày để tránh quên uống thuốc. 

Cách uống vỉ thuốc đầu tiên: Bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào đối với vỉ 28 viên? Chị em uống 1 viên thứ 1 vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày uống 1 viên thuốc tránh thai cho đến hết 28 viên thì chuyển sang vỉ thuốc tiếp theo. Chị em uống liên tục hết vỉ thuốc này đến vỉ thuốc khác, không nghỉ.

Chị em uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được mà không lo mang thai ngoài ý muốn? Các loại thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có tác dụng trong khoảng từ 1 – 7 ngày kể từ khi chị em phụ nữ uống viên thuốc tránh thai đầu tiên. Do đó, chị em phụ nữ không nên quan hệ tình dục trong khoảng 7 ngày đầu tiên sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu có quan hệ tình dục trong thời gian này, chị em nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su để đảm bảo tránh thai tốt nhất. 

Cách xử lý trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 

Trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có nhiều trường hợp chị em quên uống thuốc. Lúc này, chị em cần biết cách xử lý như sau:

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?

 • Trường hợp chị em quên uống 1 viên thì khi nhớ ra phải uống viên đó ngay. Viên thuốc sau vẫn uống đúng giờ quy định thông thường. Trong vòng 48h sau đó, chị em phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ tình dục thì cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác như bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn. Chị em vẫn tiếp tục uống vỉ thuốc đó như bình thường. 
 • Trường hợp chị em quên uống 2 viên thuốc thì uống bù ngay 2 viên thuốc cách nhau 12 giờ ngay sau khi chị em nhớ ra. Viên tiếp theo uống tiếp vào thời gian quy định thông thường. Nếu chị em có quan hệ tình dục thì cần phải sử dụng bao cao su cho đến khi hết vỉ thuốc, chuyển sang vỉ thuốc khác. 
 • Trường hợp chị em quên uống 3 viên thuốc thì hãy ngừng uống vỉ thuốc đó, kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này hoặc phải sử dụng bao cao su khi quan hệ. Lúc này, chị em nên bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào? Chờ cho đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì uống vỉ thuốc tránh thai hàng ngày mới. Trường hợp này được xem như mới bắt đầu uống thuốc, nên vẫn kiêng quan hệ tình dục hoặc dùng bao cao su trong 7 ngày tính từ lúc uống lại thuốc. 

Trường hợp nếu chị em bị nôn trong vòng 3 hoặc 4 giờ sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, xử trí như trường hợp quên uống một viên trong vòng 12 giờ, uống ngay một viên thuốc tiếp theo. Nếu liên tục bị nôn (hoặc tiêu chảy), các chị em cần sử dụng đồng thời các biện pháp tránh thai cơ học như dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số tác dụng phụ và lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày 

Trong vòng từ 1 – 3 tháng từ chị em phụ nữ khi uống viên thuốc tránh thai hàng ngày đầu tiên, chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như giảm cảm giác ham muốn tình dục, buồn nôn và nôn ói, ra máu âm đạo bất thường trước kỳ kinh, đau tức ở vùng ngực…

Các tác dụng phụ này hầu hết sẽ giảm dần trong vòng vài tuần đầu sau khi chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày và sẽ hết hoàn toàn trong khoảng 3 tháng sử dụng thuốc. 

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Thuốc tránh thai hàng ngày được khuyến khích nên uống cố định vào 1 khung giờ trong ngày, tốt nhất là buổi sáng sau ăn (đề phòng trường hợp chị em quên thuốc có thể uống bù lại ngay trong ngày) để có hiệu quả tránh thai tốt nhất.
 • Trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em phụ nữ gặp phải những vấn đề như mất kinh, đau bụng dữ dội, rong kinh kéo dài… thì cần gặp bác sĩ chuyên khoa để có được cách xử lý đúng và phù hợp nhất. 
 • Nếu chị em muốn thay đổi giờ uống thuốc tránh thai hàng ngày thì nên bắt đầu thay đổi khi uống một vỉ thuốc tránh thai hàng ngày mới với khoảng thời gian trì hoãn không vượt quá 12 giờ.
 • Khi chị em đi du lịch ở nước ngoài và có chênh lệch múi giờ, chị em nên tiếp tục uống thuốc theo múi giờ của nước mình. Trong trường hợp không thể thực hiện được có thể thay đổi giờ uống thuốc tránh thai hàng ngày, nên uống sớm hơn bình thường và lưu ý không được uống muộn quá 12 giờ.
 • Nếu chị em đang điều trị bệnh lý khác hoặc đang dùng một số thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về việc uống thuốc tránh thai hàng ngày, vì một số nhóm thuốc điều trị bệnh khi dùng chung với thuốc tránh thai  sẽ gây tương tác thuốc, thay đổi hiệu lực của thuốc tránh thai, điển hình là thuốc chống lao (rifampicin),  kháng sinh penicillin, tetracyclin và các dẫn xuất, than hoạt và các chất hấp phụ khác, thuốc chống động kinh (hydantoin, phenobarbital, carbamazepin),các thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng, vitamin C, cimetidin, promethazin, các sulfamid kháng khuẩn, các loại hormon tuyến giáp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống tăng huyết áp….
 • Những trường hợp bất thường như huyết khối, đột quỵ, nhồi máu cơ tim hiếm khi xảy ra. Nhưng nếu chị em phụ nữ bị đau đầu dữ dội, đau ngực nhiều hay đau và sưng nóng một bên chân khi đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì cũng cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trước khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì các chị em phụ nữ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, tìm hiểu kỹ thông tin về thuốc để có thể sử dụng đúng cách, hạn chế những ảnh hưởng cũng như tác hại của thuốc đối với sức khỏe. 

Thăm khám sức khỏe sinh sản an toàn, hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa được đánh giá là một trong những phòng khám sản phụ khoa uy tín, chất lượng tại khu vực Đồng Nai. Kể từ khi đi vào hoạt động cho đến nay phòng khám đã và đang thực hiện tốt công tác hỗ trợ khám chữa bệnh phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản, đình chỉ thai ngoài ý muốn cho rất nhiều chị em phụ nữ, trở thành phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao.  

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ thăm khám sức khỏe sinh sản uy tín

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ thăm khám sức khỏe sinh sản uy tín

Những điểm cộng của Phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa:

Cơ sở vật chất hiện đại

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa được xây dựng với diện tích trên diện tích rộng lớn với phòng ốc thiết kế khang trang, sạch sẽ, có đủ tiện nghi, mang lại môi trường y tế tốt cho bệnh nhân. Không chỉ vậy, các trang thiết bị máy móc cũng được đầu tư đồng bộ, nhập khẩu mới từ nước ngoài và đã qua kiểm duyệt kỹ càng giúp phục vụ tốt nhất cho quá trình hỗ trợ khám chữa bệnh được nhanh chóng, chính xác.

Bác sĩ sản phụ khoa trình độ chuyên môn cao

Luôn hiểu rõ vai trò quan trọng của bác sĩ đối với việc khám chữa bệnh, vì vậy phòng khám Thái Dương rất chú trọng đến yếu tố này. Các bác sĩ công tác tại đây đều là những người có kinh nghiệm chuyên sâu, nhiều năm làm việc tại các bệnh viện phụ sản lớn.

Hiện đại trong phương pháp điều trị

Muốn mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị thì không chỉ cần có bác sĩ giỏi mà cần phải có phương pháp điều trị phù hợp. Chính vì điều này nên phòng khám Thái Dương không ngừng cập nhật và vận dụng các phương pháp mới, hiện đại để đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân và mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Chuyên nghiệp trong dịch vụ y tế

Các nhân viên y tế tại phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa được đào tạo bài bản để mang lại sự chuyên nghiệp và chu đáo cho tất cả bệnh nhân. Mọi người khi đến thăm khám sẽ được phục vụ nhiệt tình, nhẹ nhàng, riêng tư, bảo mật thông tin tuyệt đối trong môi trường y tế đạt chuẩn quốc tế.

Chi phí khám chữa bệnh hợp lý

Mặc dù môi trường y tế hiện đại, dịch vụ chất lượng cộng với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi nhưng chi phí khám chữa tại đây vẫn đảm bảo hợp lý, không chênh lệch nhiều so với bệnh viện công. Luôn thực hiện thực hiện thu phí công khai, minh bạch, đúng quy định.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp chị em biết được bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào? Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ cụ thể hơn nhé.