Tắc vòi trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở chị em nữ giới, khiến chị em cảm thấy lo ngại. Trong đó, vấn đề tắc vòi trứng có kinh nguyệt không được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay nội dung bài viết [Bác sĩ tư vấn] Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tắc vòi trứng là gì?

Để trả lời được câu hỏi tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, nữ giới bị tắc vòi trứng có kinh không hay tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không thì trước tiên chị em nữ giới cần phải nắm rõ tắc vòi trứng là gì.

Vòi trứng ở chị em nữ giới đảm nhiệm vai trò dẫn trứng từ buồng trứng đến tử cung để làm tổ. Tắc vòi trứng hay tắc ống dẫn trứng là tình trạng vòi trứng của chị em nữ giới bị chít hẹp hay dính tắc, làm cản trở trứng đã được thụ tinh di chuyển về tử cung làm tổ.

Thông thường, vòi trứng của chị em nữ giới vốn đã rất nhỏ hẹp, vì thế khi gặp hiện tượng tắc vòi trứng thì khả năng thụ thai của chị em nữ giới sẽ gặp khó khăn. Đây cũng là một nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng thai ngoài tử cung, vô sinh, hiếm muộn ở chị em nữ giới.

Tắc vòi trứng có thể gây vô sinh cho nữ giới

Tắc vòi trứng có thể gây vô sinh cho nữ giới

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng ở nữ giới

Vòi trứng của chị em nữ giới thường bị tắc nghẽn bởi các mô sẹo hoặc dây dính vùng chậu. Những điều này có thể được gây ra bởi các yếu tố sau đây:

Chị em nữ giới mắc phải một số bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và bệnh lậu có thể gây sẹo và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu, làm tắc vòi trứng.

Khi chị em bị lạc nội mạc tử cung, mô nội mạc tử cung của chị em nữ giới có thể tích tụ trong vòi trứng và bài tiết, gây ra tình trạng tắc nghẽn. Vị trí mô nội mạc tử cung ở bên ngoài các cơ quan khác cũng có thể gây ra sự kết dính, gián tiếp làm tắc nghẽn vòi trứng.

Chị em nữ giới từng mang thai ngoài tử cung và thực hiện bóc tách túi thai có thể làm sẹo ống dẫn trứng.

Chị em nữ giới bị u xơ tử cung có thể chặn vòi trứng, đặc biệt là nơi chúng bám vào tử cung.

Chị em nữ giới từng can thiệp phẫu thuật ổ bụng, đặc biệt là trên ống dẫn trứng, có thể dẫn đến tình trạng dây dính vùng chậu làm tắc vòi trứng.

Chị em nữ giới vệ sinh vùng kín không đúng cách, thiếu quan tâm đến việc vệ sinh vùng kín hàng ngày, trong kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục khiến vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm, cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng. 

 Những chị em nữ giới thực hiện đặt dụng cụ tử cung, bị sảy thai hoặc nạo phá thai nhiều lần cũng dễ bị tắc vòi trứng.

Nhận biết những triệu chứng của bệnh tắc vòi trứng ở nữ giới

Tắc vòi trứng là một nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới nên chị em cần lưu ý những triệu chứng của bệnh tắc vòi trứng dưới đây để kịp thời nhận biết và chủ động khám chữa:

Kinh nguyệt không đều

Khi chị em nữ giới gặp vấn đề về vòi trứng thì sẽ gây tổn thương chức năng của buồng trứng, từ đó gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều, thời gian hành kinh kéo dài.

Khó chịu vùng bụng

Hầu hết các trường hợp chị em nữ giới bị tắc vòi trứng đều có triệu chứng đau bụng dưới ở những mức độ khác nhau, đau ở lưng, sườn… kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu nhiều lần.

Ngoài ra, khi bị tắc vòi trứng chị em sẽ xuất hiện thêm một số triệu chứng khác như tăng dịch tiết âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, rối loạn chức năng tiêu hóa, ở một số chị em nữ giới còn có dấu hiệu trầm cảm, cơ thể mệt mỏi…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Bác sĩ tư vấn] Nữ giới bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Vòi trứng được biết đến là cơ quan nối liền buồng trứng và tử cung của chị em nữ giới, có vai trò vận chuyển trứng, đồng thời là nơi trứng và tinh trùng gặp nhau để tiến hành quá trình thụ tinh. Vì vậy, một khi vòi trứng bị tắc nghẽn có thể cản trở quá trình thụ thai, ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng cũng như chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không hay tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không là thắc mắc của nhiều chị em nữ giới. Về vấn đề tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, các bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm đã có giải đáp sau:

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, tăng nguy cơ vô sinh và hiếm muộn ở chị em nữ giới. Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp chị em nữ giới bị tắc vòi trứng đều không có kinh nguyệt bởi vấn đề tắc vòi trứng có kinh nguyệt không này còn phụ thuộc vào việc chị em bị dính tắc 1 bên hay cả 2 bên vòi trứng. Cụ thể:

Tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không nếu chỉ tắc 1 bên?

Thông thường, chị em nữ giới có 2 vòi trứng nối liền giữa tử cung và 2 buồng trứng. Vậy tắc vòi trứng có kinh nguyệt không khi bị tắc 1 bên? Trường hợp tắc 1 bên vòi trứng thì chị em nữ giới vẫn có chu kỳ kinh nguyệt và khả năng mang thai như bình thường.

Tuy nhiên do chỉ có 1 bên vòi trứng của chị em hoạt động nên chức năng của buồng trứng dễ bị rối loạn, dẫn đến tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, kinh nguyệt ra ít hoặc nhiều hơn bình thường.

Hơn nữa tình trạng tắc 1 bên vòi trứng còn khiến buồng trứng cùng bên phải liên tục hoạt động để sản sinh trứng cũng như giải phóng hormone. Tình trạng này kéo dài có thể chức năng sinh sản của chị em nữ giới bị suy giảm và mất kinh nguyệt do buồng trứng của chị em bị suy thoái (suy buồng trứng).

Tắc vòi trứng có kinh không nếu bị tắc cả 2 bên?

Trường hợp tắc cả 2 bên vòi trứng khá ít gặp. Tuy nhiên khi cùng lúc tắc 2 bên vòi trứng, trứng sẽ không thể di chuyển xuống buồng tử cung và tạo ra kinh nguyệt. Do đó, tắc vòi trứng có kinh nguyệt không khi tắc cả 2 bên vòi trứng? Đối với trường hợp này thường sẽ mất kinh nguyệt cho đến khi được can thiệp thông tắc vòi trứng hoặc thực hiện phẫu thuật cắt 1 đoạn vòi trứng.

So với tắc 1 bên vòi trứng, chị em nữ giới bị dính tắc cả 2 bên vòi trứng thường có nguy cơ vô sinh – hiếm muộn cao hơn. Nếu không can thiệp điều trị sớm, các chị em nữ giới rất khó có thai tự nhiên, nếu mong muốn có con thì chị em phải áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm,.

Chị em nữ giới cần làm gì khi bị tắc vòi trứng?

Đây cũng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm bên cạnh câu hỏi tắc vòi trứng có kinh nguyệt không.

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng giảm chức năng sinh sản ở chị em nữ giới. Vì vậy nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc bệnh như mất kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, rong kinh kéo dài, đau bụng dưới… thì các chị em nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và chữa trị đúng cách.

Tắc vòi trứng chủ yếu điều trị bằng phẫu thuật

Tắc vòi trứng chủ yếu điều trị bằng phẫu thuật

Thăm khám và chẩn đoán tình trạng tắc vòi trứng

Trước khi tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ tìm hiểu về tiền sử bệnh lý cũng như các triệu chứng mà chị em gặp phải.

Sau đó bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu chị em thực hiện một số xét nghiệm như:

  • Siêu âm: Hình ảnh từ siêu âm có thể giúp bác sĩ chuyên khoa xác định hiện tượng tắc ở vòi trứng và một số yếu tố ảnh hưởng như viêm vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung…
  • Nội soi: Nội soi vòi trứng được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ đưa ống nội soi nhỏ chứa camera từ âm đạo vào tử cung của chị em rồi đến vòi trứng. Thông qua hình ảnh từ camera ghi lại, bác sĩ chuyên khoa có thể xác định được tình trạng tắc vòi trứng.
  • X-Quang: Trước khi tiến hành chụp X-Quang bác sĩ chuyên khoa sẽ tiêm thuốc phản quang nhằm quan sát không gian bên trong vòi trứng của chị em nữ giới. Xét nghiệm này còn giúp bác sĩ có thể phát hiện tắc vòi trứng dương tính giả (vòi trứng co thắt sinh lý không phải là tình trạng bệnh lý).

Qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chẩn đoán và nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở chị em nữ giới.

Can thiệp phẫu thuật

Phần lớn các trường hợp tắc vòi trứng ở chị em nữ giới đều phải can thiệp phẫu thuật. Nếu chậm trễ trong việc điều trị, vòi trứng của chị em có thể bị tắc vĩnh viễn và phải cắt bỏ hoàn toàn.

Một số thủ thuật ngoại khoa được chỉ định với trường hợp chị em nữ giới bị tắc vòi trứng đó là:

  • Thông tắc vòi trứng

Thủ thuật này sử dụng thiết bị chuyên dụng nhằm loại bỏ mô, tế bào chết cũng như mẫu vụn ứ đọng bên trong vòi trứng của người bệnh. Thông tắc vòi trứng được chỉ định với những trường hợp chị em nữ giới bị tắc nghẽn vòi trứng do viêm vòi trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung…

  • Mổ mở cắt 1 phần vòi trứng

Với trường hợp chị em nữ giới bị tắc vòi trứng xảy ra ở đoạn xa tử cung, bác sĩ chuyên khoa buộc phải mổ mở để cắt bỏ 1 phần vòi trứng, sau đó nối phần còn lại với buồng trứng. Lúc này vòi trứng của chị em vẫn có khả năng vận chuyển trứng như bình thường. Do đó, chị em không cần phải lo lắng về vấn đề tắc vòi trứng có kinh nguyệt không.

  • Cắt bỏ ống dẫn trứng

Nếu tình trạng tắc vòi trứng xảy ra ở đoạn dài và không có khả năng thông tắc, bác sĩ chuyên khoa buộc phải cắt bỏ 1 bên vòi trứng. Tuy nhiên trong trường hợp tình trạng này xảy ra ở cả 2 bên vòi trứng, bác sĩ chuyên khoa buộc phải cắt bỏ hoàn toàn ống dẫn trứng để tránh nguy cơ gây viêm nhiễm.

Sau khi điều trị tắc vòi trứng, phần lớn chị em nữ giới đều có kinh nguyệt trở lại và mang thai như bình thường. Với những trường hợp chị em phải cắt bỏ 2 bên vòi trứng và có mong muốn mang thai, bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi vào trong tử cung của chị em.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách phòng tránh nguy cơ bị tắc vòi trứng cho nữ giới

Tắc vòi trứng, chít hẹp vòi trứng thường là hậu quả của tình trạng viêm vòi trứng. Nguyên nhân ban đầu khiến chị em nữ giới bị viêm vòi trứng đó là do nhiễm khuẩn đường sinh dục. Vì vậy, để không phải lo lắng về vấn đề tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, các chị em nữ giới cần quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như phòng tránh bằng các biện pháp sau đây:

  • Vệ sinh vùng kín của bản thân sạch sẽ và đúng cách, cần chú ý vệ sinh vùng kín hàng ngày, đặc biệt là trong kỳ đèn đỏ, trước và sau khi quan hệ tình dục.
  • Nữ giới cần sinh hoạt tình dục lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn và sử dụng các phương pháp bảo vệ khi có hoạt động quan hệ tình dục.
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, rèn luyện thân thể, tập thể dục và giữ tâm lý thoải mái.
  • Thăm khám sức khỏe, khám phụ khoa định kỳ. Đi kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín ngay khi có các triệu chứng bất thường như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, tiết dịch âm đạo nhiều, rối loạn tiêu hóa, đau rát khi quan hệ tình dục, cơ thể mệt mỏi để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Không được tự ý áp dụng những cách chữa tắc vòi trứng tại nhà để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Mách chị em địa chỉ điều trị tắc vòi trứng hiệu quả hiện nay tại Đồng Nai

Tại Biên Hòa Đồng Nai và các khu vực lân cận, phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa được biết đến là địa chỉ chuyên khám chữa các bệnh phụ khoa, trong đó có tình trạng tắc vòi trứng rất hiệu quả, được Sở Y tế cấp phép hoạt động và được đông đảo chị em trong lẫn ngoài tỉnh tín nhiệm lựa chọn.

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ chữa tắc vòi trứng hiệu quả

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ chữa tắc vòi trứng hiệu quả

Đội ngũ y bác sĩ phụ khoa giỏi, giàu kinh nghiệm

Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa hội tụ đội ngũ bác sĩ phụ khoa có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh, đặc biệt là bệnh tắc vòi trứng. Không chỉ tâm huyết với nghề, hết lòng vì người bệnh, các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa còn không ngừng học tập nâng cao tay nghề nhằm mang đến kết quả điều trị bệnh tốt hơn nữa.

Cơ sở vật chất của phòng khám rất khang trang

Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa được trang bị cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với môi trường y tế rộng rãi, không gian thoáng mát, sạch đẹp, đảm bảo vô trùng y tế an toàn.

Các trang thiết bị, máy móc y tế được sử dụng tại phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa đều được nhập khẩu mới trực tiếp từ các quốc gia lớn có nền y tế phát triển vượt bậc trên thế giới như: Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Phương pháp điều trị tiên tiến

Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa áp dụng nhiều phương pháp chữa bệnh tắc vòi trứng hiệu quả tùy vào từng tình trạng bệnh của mỗi người. Nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ những chị em nữ giới đã từng điều trị tại đây.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thủ tục khám chữa được phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa đơn giản hóa tối đa nhằm tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho người bệnh. Mọi thắc mắc của chị em nữ giới đều được đội ngũ nhân viên hỗ trợ giải quyết ngay lập tức. Khám chữa tắc vòi trứng tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa, các chị em nữ giới cũng được đội ngũ nhân viên phục vụ, chăm sóc tận tình, chu đáo, bảo mật mọi thông tin cẩn thận.

Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa làm việc trong lẫn ngoài giờ hành chính, không ngày nghỉ, kể cả cuối tuần cũng như ngày lễ nhằm đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh của đông đảo chị em gần xa.

Chi phí khám chữa minh bạch

Chi phí thăm khám và điều trị tình trạng tắc vòi trứng tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa luôn được công khai minh bạch đúng theo quy định hiện hành của Sở Y tế. Phòng khám phụ khoa Thái Dương cũng có nhiều gói dịch vụ với mức giá khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng chị em nữ giới. Chi phí khám chữa bệnh tắc vòi trứng đảm bảo tính hợp lý, luôn nằm trong khả năng chi trả của phần đông chị em nữ giới trên địa bàn.

Trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ thông báo rõ ràng cho chị em về chi phí điều trị, giúp chị em cảm thấy yên tâm.

Trên đây là những thông tin chia sẻ [Bác sĩ tư vấn] Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, hy vọng sẽ hữu ích đối với các chị em. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, các chị em xin vui lòng gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ nhé.