Canxi có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành hệ xương, răng cũng như các cơ quan khác của thai nhi. Hơn nữa, cơ thể người mẹ cũng cần một lượng canxi hơn bình thường để thích nghi với những thay đổi khi mang thai. Vậy bà bầu bị thiếu canxi nên ăn gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bà bầu thiếu canxi ảnh hưởng như thế nào?

Trước khi tìm hiểu bà bầu thiếu canxi nên ăn gì, hãy cùng tham khảo một số ảnh hưởng của việc bà bầu thiếu canxi sau đây.

Canxi là nguồn dưỡng chất không thể thiếu đối với các chị em phụ nữ ngay từ những ngày đầu mang thai. Cung cấp đủ lượng canxi sẽ giúp đảm bảo xương của thai nhi được phát triển tốt nhất, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ bị chuột rút hay loãng xương sau sinh ở người mẹ.

Chị em phụ nữ mang thai thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến cả cơ thể mẹ và thai nhi. Với người mẹ, việc thiếu canxi và không được bổ sung canxi  kịp thời sẽ khiến cơ thể mệt mỏi.

Bà bầu thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến mẹ và bé

Khi bị thiếu canxi, các bà bầu sẽ có những biểu hiện như:

+ Đau nhức: Bà bầu sẽ bị đau nhức ở bắp tay, bắp chân, thỉnh thoảng lại còn chuột rút do bị tụt canxi.

+ Răng và xương yếu: Canxi có vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ xương và răng của cơ thể. Do đó nếu bà bầu thiếu canxi cơ thể sẽ phải lấy chất này từ xương của chị em để cung cấp cho em bé, lâu dài sẽ gây ra tình trạng kém phát triển ở trẻ và loãng xương ở người mẹ.

+ Đau lưng và ngực: Việc có bầu bị tụt canxi sẽ làm yếu xương dẫn đến tình trạng đau lưng, ngực và mệt mỏi.

+ Sữa mẹ kém chất: Để chuẩn bị cho quá trình cho con bú sau khi sinh, cơ thể người mẹ sẽ tích trữ canxi để phục vụ cho việc tạo sữa. Thiếu canxi trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng đến quá trình này

Đối với thai nhi, nếu bà bầu thiếu canxi trong quá trình mang thai thì rất có thể bé sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Bà bầu thiếu canxi sẽ khiến cho hệ xương, răng của bé kém phát triển, ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Điều này rất bất lợi đối với thể trạng của trẻ sau này. Lúc trẻ chào đời, bố mẹ sẽ rất khó có thể bổ sung lại lượng canxi mà trẻ đã bị thiếu hụt trong thời gian ở trong bụng mẹ.

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì?

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm, lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu hằng ngày là khoảng 1.200mg. Bên cạnh viên uống bổ sung canxi, uống sữa, chị em phụ nữ mang thai nên nạp thêm nguồn thức ăn chứa nhiều canxi để bổ sung đủ nhu cầu trong suốt thai kỳ. Vậy bà bầu thiếu canxi nên ăn gì?

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì?

Dưới đây là những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu mà các mẹ chớ bỏ qua:

Sữa

Sữa là nguồn thực phẩm phổ biến dồi dào canxi nhất đối với các chị em phụ nữ mang thai nói riêng và tất cả mọi người. Cách bổ sung canxi tốt nhất cho mẹ bầu là bắt đầu một ngày mới với một ly sữa ấm. Ngoài sữa, mẹ bầu cũng có thể bổ sung thêm những sản phẩm làm từ sữa khác như sữa chua, pho mát, váng sữa…

Cua biển

Đây là thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu có nhiều protein, ít chất béo, thịt cua biển còn chứa nhiều kẽm, vitamin C và A, giúp xương chắc khỏe đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể. Mẹ bầu nên cố gắng ăn cua biển thường xuyên để bổ sung thêm nguồn canxi lý tưởng cho bản thân cũng như thai nhi phát triển trong thai kỳ.

Cá mòi

Cá mòi cũng là loại thực phẩm không thể thiếu trong danh sách bà bầu thiếu canxi nên ăn gì. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cứ 85 gram cá mòi chứa 325mg canxi. Cá mòi là nguồn cung cấp canxi tốt nhất ngoài sữa. Xương cá mòi là nơi chứa canxi quan trọng nhất, các chị em đang mang thai nên ăn cả con cá và lựa chọn những nhãn hiệu chế biến cá mòi còn cả xương.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cam

Cam cũng là lựa chọn hiệu quả để bổ sung canxi cho mẹ bầu. Ngoài ra cam còn rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C… giúp tăng cường miễn dịch và giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Do đó, hãy bổ sung loại quả này mỗi ngày khi băn khoăn bà bầu thiếu canxi nên ăn gì.

Trái cây sấy khô

Những loại trái cây sấy khô như nho khô, đào khô, mận sấy… chứa rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Lượng canxi lớn có trong những loại trái cây sấy khô sẽ rất tốt cho xương và răng của trẻ. Mẹ bầu có thể nhâm nhi những thực phẩm này hàng ngày để loại bỏ những cơn ốm nghén. Tuy nhiên, chị em phụ nữ cần lựa chọn những loại quả được chế biến bảo đảm an toàn thực phẩm để tốt cho sức khỏe.

Bà bầu thiếu canxi nên ăn các loại trái cây sấy khô

Quả sung

Không chỉ giàu canxi, quả sung còn chứa lượng lớn chất xơ, giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón, bệnh trĩ – những triệu chứng rất phổ biến xảy ra khi chị em mang thai. Do đó, quả sung cũng không thể không có mặt trong danh sách bà bầu thiếu canxi nên ăn gì.

Rau cải chíp

Cải chíp là thực phẩm rất giàu các thành phần giúp bổ sung canxi, ngoài ra còn cung cấp thêm vitamin A, C, chất sắt, folic axit, beta caroten, và kali cho cơ thể.

Chất kali giúp cho cơ bắp và các dây thần kinh luôn khỏe mạnh, beta caroten giảm nguy cơ dẫn đến ung thư phổi và ruột. Các mẹ bầu hãy thêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày một cốc nước ép cải chíp hoặc cải chíp trộn salad để giúp hấp thụ đầy đủ dưỡng chất quan trọng.

Yến mạch

Đây cũng là một loại thực phẩm mẹ bầu cần bổ sung khi không biết bà bầu thiếu canxi nên ăn gì. Bởi vì trong các loại hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất, gấp 7,5 lần so với gạo trắng. Mặc dù canxi trong yến mạch không bằng canxi trong sữa nhưng vẫn rất tốt cho việc bổ sung canxi khi mang thai. Hiệu quả bổ sung canxi sẽ càng tốt hơn nếu các bà bầu nấu cháo yến mạch với mè đen.

Cải xoăn

Khi nói tới bổ sung canxi cho bà bầu, nhiều người nghĩ ngay tới uống sữa. Tuy nhiên, trên thực tế, cải xoăn là thực phẩm chứa nhiều canxi và cũng dễ hấp thu hơn so với sữa. Cải xoăn chứa nhiều vitamin K- là yếu tố hình thành của chất osteocalcin, giúp tích canxi vào trong xương, rất có lợi cho các chị em đang mang thai.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong các loại hạt tốt nhất cho sức khỏe của chị em phụ nữ đang mang thai, do đó nó cũng nằm trong danh sách bà bầu thiếu canxi nên ăn gì. Nó còn chứa protein và rất giàu vitamin E, kali. Mặc dù trong hạt hạnh nhân có chứa chất béo nhưng là chất béo tốt, có thể giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể nếu chị em tiêu thụ đúng cách.

Súp lơ xanh

Một ly nước ép súp lơ chứa một lượng khá lớn canxi cũng như mangan, magie, kali, photpho và chất sắt. Thêm vào đó, nó còn chứa nhiều vitamin A, C và K, một trong các thành phần hỗ trợ chống ung thư hữu hiệu. Nếu không thích nước súp lơ ép, các mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày như súp lơ xào, luộc… cũng rất tốt.

Đậu phụ

Đậu phụ cũng là thực phẩm chứa nhiều canxi, do đó nó có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần ăn 2 miếng/bìa đậu phụ là có thể đáp ứng nhu cầu canxi của cả ngày của mình.

Chuối

Chuối giúp tăng cường sự tập trung của trí não, cung cấp kali và chất điện phân ngăn ngừa thoái hóa của xương, đồng thời tăng lượng canxi cho cơ thể. Do đó, có bầu bị tụ canxi, các mẹ cũng nên bổ sung thực phẩm này.

Hi vọng những thông tin chia sẻ về vấn đề bà bầu thiếu canxi nên ăn gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Nếu còn điều gì chưa rõ, vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí.