Rau răm được biết đến là loại rau được dùng kèm trong nhiều món ăn hàng ngày của người Việt Nam. Trong rau răm có chứa chất gây ra tình trạng co bóp tử cung nên nhiều người cho rằng phụ nữ đang mang thai không nên ăn rau răm. Vậy, liệu bà bầu có được ăn rau răm không? Bà bầu ăn rau răm có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ăn rau răm có tác dụng gì?

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc bà bầu ăn rau răm có sao không hay bầu 2 tháng lỡ ăn rau răm có sao không thì hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về công dụng của rau răm sau đây.

Rau răm từ lâu đã được biết đến là một trong những loại gia vị phổ biến, thường được sử dụng để chế biến, ăn kèm các món như cháo, gỏi, thủy hải sản, trứng vịt lộn…..để tạo độ thơm ngon và hấp dẫn cho các món ăn, đồng thời cũng là để tạo ra sự cân bằng (tính ấm nóng và tính lạnh) trong món ăn.

Theo Đông y, rau răm là loại rau có vị cay nồng, tính ấm và có mùi thơm đặc trưng. Ngoài việc sử dụng để chế biến các món ăn, khi kết hợp với một vài vị khác (như kinh gới, gừng, tía tô….), rau răm còn có nhiều có tác dụng chữa trị bệnh rất hiệu quả như:

Những tác dụng của rau răm

Những tác dụng của rau răm

Trị đầy hơi, chướng bụng

Rau răm có tính ấm, từ đó giúp kích thích đường tiêu hóa. Bạn có thể uống nước cốt rau răm hoặc lấy bã rau răm chà quanh rốn để trị tình trạng khó chịu ở bụng.

Trị cảm cúm

Nếu đột nhiên bạn bị cảm cúm giữa đêm hôm mà không thể đi mua thuốc thì bạn có thể nghiền rau răm tươi với gừng, cho nước nóng vào lọc rồi dùng để uống.

Trị rắn cắn

Khi bị rắn cắn, bạn có thể nghiền rau răm lấy nước cốt uống, đồng thời đắp bã rau răm lên vết thương.

Trị tiêu chảy do nhiễm lạnh

Vào buổi sáng, bạn dễ bị lạnh bụng dẫn đến tình trạng tiêu chảy ngay sau khi ngủ dậy. Bạn hãy sắc 16g rau răm với 16g lá kinh giới, 12g củ riềng, 12g bạch truật, 10g quế và 4g gừng, đổ vào 2 bát nước rồi đun đến khi chỉ nước chỉ còn 1 bát. Chia ra 2 lần uống trong ngày để trị tình trạng bị tiêu chảy vào sáng sớm.

Trị nấm ngón chân

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần nghiền nhuyễn rau răm tươi và đắp lên kẽ chân để trị nấm, đồng thời bạn cần chú ý hạn chế tiếp xúc với nước bẩn, nước xà phòng.

Trị lác đồng tiền, ghẻ ngứa

Bạn lấy cây rau răm ngâm vào rượu trắng, sau đó thoa rượu lên chỗ bị lác hoặc ghẻ. Hoặc bạn có thể nghiền rau răm tẩm rượu, rồi đắp lên chỗ bị tổn thương rồi băng lại.

Trị vết bầm, sưng

Bạn lấy rau răm nghiền nhuyễn và trộn với dầu long não, sau đó dùng hỗn hợp này đắp lên chỗ bị bầm rồi băng lại.

Trị mụn, se khít lỗ chân lông

Bạn lấy rau răm giã nhuyễn, sau đó trộn với ít muối rồi đắp lên chỗ bị mụn. Để se lỗ chân lông, bạn có thể rửa mặt bằng nước ấm, sau đó thoa nước cốt rau răm lên mặt rồi để như vậy khoảng 2 giờ và rửa lại bằng nước lạnh.

Trị nấm da đầu ở trẻ sơ sinh

Nấm da đầu chính là bệnh thường gặp ở trẻ, có thể lan xuống vùng cổ, ngực, lưng và tay. Bạn lấy rau răm giã nát, thêm vào một chút cồn rồi dùng tăm bông thoa để lên vùng da bị nấm. Sau năm phút bạn lau sạch lại cho bé. Thực hiện cách này khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày. Rau răm có tính nóng, có thể gây ra tình trạng kích ứng. Vì vậy khi thấy da trẻ bị đỏ lên thì bạn nên ngừng việc áp dụng cách này.

Giúp ngủ ngon

Bạn lấy 50g rễ rau răm giã nhuyễn, rồi dùng uống cùng với một cốc rượu trắng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm nguy cơ đột quỵ.

Giảm ham muốn tình dục

Khi chị em phụ nữ mang thai mà không thể đáp ứng nhu cầu của người chồng tới nơi tới chốn, vậy các chị em hãy cho chồng ăn rau răm để giảm bớt ham muốn tình dục nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp thắc mắc] Bà bầu có được ăn rau răm không?

Trong quá trình mang thai, kiêng không ăn cũng như hạn chế những thực phẩm không tốt cho thai nhi là việc làm cần thiết đối với tất cả bà bầu, nhưng cũng không nên vì vậy mà các bà bầu kiêng khem ăn uống một cách thái quá, lo lắng quá mức nếu đã từng lỡ ăn những thực phẩm mà các mẹ nghe được rằng không tốt cho phụ nữ mang thai. Ví dụ như rau răm, rất nhiều mẹ bầu lỡ ăn rau răm khi mang thai đã đặt ra câu hỏi bà bầu có được ăn rau răm không? Liệu bà bầu ăn rau răm có sao không?

Thực chất, ăn rau răm khi đang mang thai sẽ không nguy hiểm cũng như không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến thai nhi trong bụng nếu các mẹ bầu sử dụng đúng cách, ăn lượng vừa đủ và tần suất ít. Mỗi tuần các mẹ có thể ăn rau răm từ 1 – 2 lần . Mỗi lần 2 – 3 cọng và ăn kèm với các món chính khác. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều rau răm trong thời gian mang thai có thể gây ra nhiều nguy hiểm, bởi vì trong rau răm có chứa thành phần làm kích thích thành tử cung, gây co bóp tử cung.

Bà bầu ăn rau răm có sao không?

Bà bầu ăn rau răm có sao không?

[Giải đáp thắc mắc] Liệu bà bầu ăn rau răm có sao không?

Về thắc mắc bà bầu ăn rau răm có sao không, các chuyên gia cho biết:

Rau răm tuy được biết đến là gia vị ăn kèm thơm ngon với nhiều lợi ích, nhưng nếu phụ nữ đang mang thai ăn rau răm với lượng nhiều và ăn liên tục thì sẽ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Thời gian đầu thai kỳ, bà bầu ăn rau răm có sao không?

Trong quá trình mang thai, 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là lúc thai nhi mới được hình thành và chưa phát triển ổn định. Do đó, nếu mẹ bầu ăn nhiều rau răm trong giai đoạn này thành tử cung sẽ bị kích thích dẫn đến co bóp mạnh và có khả năng sảy thai.

Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu ăn rau răm có sao không? Sau 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ bầu có thể sử dụng rau răm nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, khoảng 50g/ tuần và mỗi lẫn chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 cọng.

Liệu bà bầu ăn rau răm có sao không? Lợi dụng đặc tính làm nóng, kích thích tử cung co bóp của rau răm, từ xưa đã có không ít chị em phụ nữ sử dụng loại rau này để phá thai. Chỉ cần lấy khoảng 500g rau răm có thân đỏ hơi ngả sang màu tím, sau đó rửa sạch rồi đem đi giã nát, vắt lấy nước cốt để uống, hiệu quả phá thai đến khoảng 60-80%. Tuy nhiên phương pháp phá thai bằng rau răm này chưa được khoa học kiểm chứng về độ an toàn và hiệu quả.

Tuy việc phá thai bằng rau răm hiện nay vẫn chưa được khoa học kiểm chứng rõ ràng, nhưng nếu muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi trong bụng, tốt nhất bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế đến mức thấp nhất việc ăn loại rau răm này trong trong mang thai để không phải lo lắng bà bầu ăn rau răm có sao không.

Nên nhớ, chị em phụ nữ trong giai đoạn mang thai thì chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng. Ngoài việc ăn uống đủ chất, cung cấp nhiều vitamin cùng với khoáng chất để cơ thể khỏe mạnh thì các bà bầu cũng nên chú ý tránh ăn những loại thực phẩm dễ gây ra tình trạng sảy thai, trong đó có rau răm.

Bà bầu nên ăn rau gì thay cho rau răm?

Sau khi nắm rõ được vấn đề bà bầu ăn rau răm có sao không thì đây là thắc mắc của nhiều chị em.

Bình thường rau răm không gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên lại là loại rau mà bà bầu nên hạn chế sử dụng trong thai kỳ. Do đó, các mẹ bầu tốt nhất nên tạm thời bỏ qua rau răm để ăn những loại rau xanh khác tốt cũng như bổ dưỡng hơn như súp lơ, rau mùi tây, đậu hà lan, rau có màu xanh đậm như rau diếp, cải xoăn, rau chân vịt, cải bẹ xanh, cải thìa, xà lách…

Trước khi sử dụng bất kỳ loại rau củ hay thực phẩm tươi sống nào thì các mẹ bầu cũng nên chú ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Lựa chọn sản phẩm, rau củ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại cơ sở phân phối uy tín, nếu có điều kiện thì các mẹ bầu nên chọn mua các sản phẩm được dán nhãn “organic”.
  • Chọn rau củ quả tươi, không héo, không bị dập nát, cuống còn xanh.
  • Các mẹ bầu chú ý không nên chọn mua các loại rau củ quả trái mùa để hạn chế nguy cơ hấp thu phải các loại thuốc kích thích tăng trưởng cũng như thuốc bảo vệ thực vật
  • Luôn rửa sạch rau củ quả nhiều lần dưới vòi nước sạch nhằm loại bỏ sạch sẽ những tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…
  • Nên nấu chín thực phẩm trước khi ăn tuy nhiên đối với các loại rau củ thì mẹ bầu cũng không nên nấu quá lâu để tránh làm mất đi vitamin có trong thực phẩm..

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chú ý những loại rau bà bầu không nên ăn

Để giúp giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ, gây ra tình trạng sảy thai và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh thì ngoài việc tránh ăn rau răm mẹ bầu cũng không nên hoặc tránh ăn quá nhiều những loại rau khác sau đây:

Những loại rau bà bầu không nên ăn

Những loại rau bà bầu không nên ăn

Rau ngót 

Rau ngót mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, phụ nữ mang thai vẫn có thể dùng rau ngót trong bữa ăn hàng ngày với lượng vừa phải. Mặc dù vậy, phụ nữ đang mang thai cũng nên tuyệt đối không nên uống loại nước ép rau ngót hoặc loại rau ngót chưa được chế biến vì nó có thể gây nên tình trạng co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai, sinh non. Với những phụ nữ mang thai có tiền sử sảy thai, sinh non hoặc hiếm muộn thì càng không nên dùng rau ngót. 

Rau sam

Trong rau sam có chứa khá nhiều khoáng chất cùng với vitamin, lượng axit béo omega-3 dồi dào, rất tốt đối với những phụ nữ mang thai bị kiết lỵ, táo bón, mót rặn mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, rau sam lại là loại rau kiêng kỵ đối với các phụ nữ mang thai bị chướng bụng, tỳ vị kém hoặc bị đi đại tiện lỏng.

Đặc biệt, rau sam được xếp vào những loại rau mà phụ nữ mang thai không được ăn là do nếu ăn nhiều rau sam có thể sẽ gây kích thích mạnh, gia tăng tần suất co bóp của tử cung nên dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai. Vì thế, phụ nữ đang mang thai không nên quá lạm dụng loại rau này. 

Mướp đắng 

Đối với phụ nữ đang mang thai, mướp đắng giúp giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do thành phần của mướp đắng có chứa nhiều vitamin B, kẽm, kali, magie, sắt, mangan…Bà bầu ăn mướp đắng khi đang mang thai còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa chứng tiểu đường. Mặc dù vậy, vị đắng của mướp có thể khiến tử cung và dạ dày co bóp, làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non với những chị em phụ nữ có tử cung bị sẹo, tử cung ngả sau hoặc đã từng nhiều lần thực hiện các thủ thuật nạo phá thai.

Một số nghiên cứu  khác còn cho biết, phụ nữ mang thai ăn quá nhiều mướp đắng cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi hoặc ợ nóng…

Rau ngải cứu 

Theo Đông y, ngải cứu là vị thuốc rất tốt dành cho những chị em phụ nữ bị sảy thai liên tiếp, người bị động thai và đặc biệt là giúp cơ thể lợi tiểu, nhuận tràng. Với những phụ nữ mang thai hay đau lưng, chân tay lạnh, huyết áp thấp hoặc đau đầu…dùng loại rau này cũng rất tốt.

Tuy nhiên, do mang lại dược tính cao nên nếu chị em mang thai 3 tháng đầu tiên ăn ngải cứu sẽ khiến làm tăng nguy cơ tử cung co thắt, chảy máu và sinh non. Một số phụ nữ mang thai thường xuyên bị nhịp tim nhanh, nóng trong người thì càng không nên dùng rau ngải cứu. 

Rau chùm ngây

Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây lên đến 90 dưỡng chất khác nhau, chứa rất nhiều chất chống viêm, kháng viêm và chất chống oxy hóa…nên có khả năng giúp ổn định huyết áp, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, bảo vệ gan, đồng thời ngăn ngừa khối u, chống lại bệnh tiểu đường…

Đu đủ xanh 

Đu đủ xanh nằm trong danh sách hàng đầu những loại rau mà phụ nữ đang mang thai không nên ăn. Nhựa đu đủ sẽ khiến tử cung của mẹ bầu bị co bóp và mạnh mẽ nhất là những tháng cuối của thai kỳ. Nhựa đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ nên có thể gây ra tình trạng xuất huyết nhau thai, phù làm sinh non hoặc gây ra sảy thai. Do vậy, tốt hơn hết, phụ nữ đang mang thai không nên ăn đu đủ xanh. 

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản đáng tin cậy tại Đồng Nai

Trong vô vàn các địa chỉ, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tại khu vực Đồng Nai thì hiện nay Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên hòa được đánh giá là địa chỉ chất lượng, an toàn, có độ tin cậy cao. Sở dĩ, phòng khám Thái Dương Biên Hòa nhận được sự tin tưởng như vậy là bởi vì phòng khám đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cần có của một địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín. Cụ thể đó là:

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín

Đội ngũ y bác sĩ sản phụ khoa giỏi

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đã từng công tác ở nhiều bệnh viện phụ sản lớn trong cả nước. Do đó, khi tới đây thăm khám và chăm sóc sức khỏe, các chị em nữ giới hoàn toàn có thể cảm thấy an tâm và tin tưởng.

Cơ sở vật chất đầu tư hiện đại

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa xây dựng cơ sở vật chất hiện đại với đầy đủ các phòng chức năng cần thiết như: Phòng chờ, phòng khám bệnh, phòng siêu âm, phòng xét nghiệm, phòng tiểu phẫu…

Máy móc tân tiến

Trang thiết bị sử dụng để thăm khám, điều trị bệnh của phòng khám Thái Dương Biên Hòa được nhập khẩu nguyên chiếc từ các quốc gia có nền y học tiên tiến trên thế giới, giúp quá trình thăm khám, kiểm tra đạt kết quả chính xác, nhanh chóng.

Chi phí thăm khám đảm bảo hợp lý, rõ ràng

Đến với Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa, chị em nữ giới sẽ xóa bỏ được mọi lo lắng về vấn đề chi phí, bởi mọi danh mục đều được phòng khám Thái Dương Biên Hòa niêm yết rõ ràng và đầy đủ theo đúng quy định của Sở Y tế đề ra. Hơn nữa, chi phí cũng đảm bảo hợp lý và phù hợp với “túi tiền” của đông đảo chị em phụ nữ trên địa bàn.

Dịch vụ y tế chất lượng cao

Thái độ chăm sóc và phục vụ của nhân viên y tế vô cùng thân thiện, chu đáo; thủ tục thăm khám được thực hiện nhanh gọn, thông tin của bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối; thời gian thăm khám linh hoạt; dễ dàng tư vấn và đặt hẹn online miễn phí… cũng là những điểm cộng giúp Phòng khám Thái Dương được đánh giá cao và được nhiều chị em tin chọn.

Trên đây là những thông tin giải đáp xoay quanh vấn đề bà bầu ăn rau răm có sao không? Nếu còn điều gì chưa rõ, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp miễn phí nhé.