Nội dung

Mít chính là một trong những loại trái cây mùa hè phổ biến và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mít là loại trái cây có tính nóng nên phụ nữ mang thai tuyệt đối không được ăn. Vậy trên thực tế ăn mít có tốt cho bà bầu không? Bà bầu ăn mít có sao không? Ăn mít khi mang thai như thế nào cho đúng? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp tường tận trong nội dung bài viết sau đây, mời bạn đọc theo dõi!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giá trị dinh dưỡng của mít

Trước khi giải đáp những thắc mắc bà bầu 3 tháng đầu có được ăn mít không, bầu ăn mít có nóng không hay ăn mít có tốt cho bà bầu không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng có trong mít sau đây.

Mít có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus, đây là một loài cây họ dâu, cùng ngành với cây sa kê (Moraceae).

Mít được biết đến là loại trái cây có nguồn gốc cũng như phát triển mạnh ở các nước Đông Nam Á, mít rất được ưa chuộng bởi vị ngọt thanh và mùi hương hấp dẫn. Hầu như, mọi người đều cho rằng ăn mít rất “nóng”.  Và khi phụ nữ đang mang thai không được ăn mít bởi mít có tính nóng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, nguy hiểm hơn là dẫn đến nguy cơ sảy thai. Vậy thực tế bà bầu ăn mít có sao không? Liệu ăn mít có tốt cho bà bầu không? Hãy cùng điểm qua các lợi ích của mít trước khi đi trả lời cho câu hỏi này nhé.

Giá trị dinh dưỡng của mít

Giá trị dinh dưỡng của mít

Hàm lượng calo cao

100g thịt của quả mít cung cấp cho chúng ta 95 calo. Thịt mít chín có mùi thơm đặc trưng, rất hấp dẫn. Bà bầu ăn mít giúp dễ tiêu hóa nhờ có đường đơn như fructose cùng với sucrose – loại đường mà khi chúng ta ăn sẽ làm tăng khả năng dự trữ năng lượng, đồng thời tiếp thêm sinh khí trực tiếp cho cơ thể.

Giàu chất xơ

Chất xơ trong quả mít rất dồi dào. Do đó, mít có thể được xem như một liều thuốc hỗ trợ nhuận tràng tốt cho hệ tiêu hóa.

Vitamin A

Việc ăn mít có tốt cho bà bầu không? Thịt mít tươi có chứa vitamin A cùng với các sắc tố flavonoid như carotene-Ay, xanthin, lutein cũng như cryptoxanthin-Ay. Điều này giúp bảo vệ phổi, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa ung thư khoang miệng.

Nhiều vitamin C

Hàm lượng vitamin C trong quả mít khoảng 13,7 mg hoặc 23% RDA. Thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể của chúng ta miễn dịch với nhiễm trùng và chống oxy hoá.

Giàu các vitamin B

Mít được biết đến là một trong các loại trái cây rất giàu vitamin nhóm B. Có thể kể đến như B6 (pyridoxine), riboflavin, niacin và acid folic.

Dồi dào các khoáng chất khác

Phụ nữ mang thai ăn mít sẽ có nguồn cung cấp dồi dào kali, mangan magiê và sắt. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể, giúp kiểm soát nhịp tim cũng như huyết áp.

[Chuyên gia giải đáp] Ăn mít có tốt cho bà bầu không?

Mít là loại quả được khá nhiều người yêu thích, nhưng có nhiều lời đồn đoán xoay quanh ảnh hưởng của mít với thai kỳ. Cụ thể, nhiều người cho rằng vì mít có đặc tính nóng nên phụ nữ mang thai ăn nhiều có thể bị sảy thai. Vậy thực chất ăn mít có tốt cho bà bầu không? Bà bầu ăn mít có nóng không? Những bà bầu 3 tháng đầu có được ăn mít không?

Thực tế hoàn toàn trái ngược, các chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm cho rằng phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn mít ở bất cứ giai đoạn nào trong thai kỳ, miễn là ăn mít khi mang thai đúng cách và có chừng mực.

Những ảnh hưởng tiêu cực của quả mít đến phụ nữ mang thai chỉ xảy ra nếu người đó thuộc nhóm đối tượng bị tiểu đường, dị ứng hoặc gặp phải tình trạng rối loạn đông máu. Ngược lại, các chị em phụ nữ đang mang thai không mắc bất kỳ bệnh nào nêu trên thì việc ăn mít với số lượng vừa phải khi mang thai rất an toàn.

Việc ăn mít có tốt cho bà bầu không? Câu trả lời là có. Dưới đây là những lợi ích tích cực mà quả mít mang lại cho phụ nữ mang thai:

Ăn mít có tốt cho bà bầu không?

Ăn mít có tốt cho bà bầu không?

Củng cố hệ miễn dịch

Do có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào nên việc ăn mít sẽ góp phần tăng cường “bức tường” miễn dịch, giúp cơ thể của bà bầu ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi-rút, vi khuẩn gây bệnh.

Đồng thời, đây cũng là một biện pháp giúp tăng cường sức khỏe thai kỳ bảo vệ phụ nữ mang thai khỏi những căn bệnh thông thường.

Liệu việc ăn mít có tốt cho bà bầu không? Tăng cường hoạt động tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ có trong quả mít có thể đáp ứng được 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể chúng ta, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa bình thường của cơ thể.

Ngoài ra, loại chất xơ có trong quả mít cũng có tác dụng loại bỏ màng nhầy bám ở ruột, ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày và nguy cơ ung thư đại tràng.

Tốt cho sự phát triển của thai nhi

Trong quả mít có chứa hàm lượng cao các loại vitamin cùng với khoáng chất như: Vitamin A, C, E, K, sắt, mangan, magie… Chúng sẽ giúp thai nhi trong bụng mẹ phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện hơn. 

Tốt cho bà bầu cao huyết áp

Trung bình cứ 100g mít sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 303 milligram kali, có tác dụng làm giảm mức huyết áp của cơ thể.

Vì vậy, thường xuyên tiêu thụ mít là cách đơn giản giúp phụ nữ mang thai duy trì mức huyết áp trong tầm kiểm soát, đặc biệt là những mẹ bầu có tiền sử cao huyết áp. Ngoài ra, bà bầu ăn mít cũng giúp ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch và hạn chế nguy cơ bị đột quỵ.

Liệu việc ăn mít có tốt cho bà bầu không? Giải tỏa căng thẳng

Nhiều nghiên cứu dinh dưỡng trên thế giới đã khẳng định rằng mít có khả năng chống lại cảm giác căng thẳng, áp lực, stress. Điều này có nghĩa là mít có thể giải tỏa lo âu, stress cũng như giúp mẹ bầu có tinh thần thoải mái trong quá trình mang thai.

Bảo vệ mắt và da

Liệu việc ăn mít có tốt cho bà bầu không? Với hàm lượng vitamin A dồi dào có trong quả mít, bà bầu ăn loại quả này khi mang thai không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt mà còn có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của tim, gan, phổi, thận, mắt, xương cũng như hệ thần kinh trung ương của thai nhi.

Giảm nguy cơ rối loạn tuyến giáp

Sự gia tăng của hormone hCG trong thai kỳ sẽ làm ảnh hưởng đến lượng hormone tuyến giáp trong máu, làm tăng nguy cơ gây ra tình trạng rối loạn tuyến giáp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng rối loạn tuyến giáp có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, thường xuyên ăn mít sẽ giúp duy trì những chức năng bình thường của tuyến giáp, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề về tuyến giáp ở chị em phụ nữ.

Giúp xương chắc khỏe

Không chỉ giàu canxi, quả mít còn cung cấp cho cơ thể một lượng magie phong phú, giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Vì vậy, nếu muốn bổ sung canxi cũng như ngăn ngừa bệnh loãng xương khi lớn tuổi, chịu khó ăn mít nhiều hơn các chị em nhé!

Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu

Theo khuyến cáo của các chuyên gia giàu kinh nghiệm, thường xuyên ăn mít có thể giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bởi vì mít cũng là một trong những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Tuy nhiên, so với lượng sắt từ động vật thì lượng chất sắt từ thực vật ít và khó hấp thu hơn hẳn.

Kiểm soát điều tiết hormone trong thai kỳ

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, mít có tác dụng giúp chị em phụ nữ mang thai kiểm soát điều tiết hormone trong thai kỳ. Nhờ dinh dưỡng trong mít, phụ nữ mang thai có thể hạn chế mức độ căng thẳng trong thai kỳ và thời gian cho con bú.

Hơn nữa, ăn mít cũng góp phần tăng cường chức năng miễn dịch, từ đó giúp bảo vệ bà bầu khỏi bệnh thông thường.

Cung cấp năng lượng

Quả mít cung cấp rất nhiều năng lượng và điều này rất tốt cho những ngày các mẹ bầu đang rơi vào tình trạng cảm thấy mệt mỏi nghiêm trọng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số tác dụng phụ khi bà bầu ăn mít

Bên cạnh những lợi ích trên thì chị em phụ nữ ăn mít khi mang thai cũng tiềm ẩn những rủi ro xảy ra tác dụng phụ sau đây: 

Dị ứng

Có một số trường hợp có thể bị dị ứng với mít. Vì vậy nếu bạn chưa bao giờ ăn mít thì khi mang thai bạn không nên thử nghiệm loại quả này bởi vì bạn không biết liệu mình có bị dị ứng với nó hay không. 

Dẫn đến đau bụng

Tiêu thụ quá nhiều mít trong một khoảng thời gian ngắn có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu hoặc tiêu chảy tùy vào cơ địa của mỗi người, vì trong quá mít có hàm lượng chất xơ cao.

Đông máu

Nếu chị em phụ nữ có bất kỳ vấn đề gì về rối loạn đông máu thì tuyệt đối không nên ăn mít trong khi mang thai vì nó có thể làm tăng nguy cơ đông máu . 

Tăng lượng đường trong máu

Mít có hàm lượng đường khá cao nên nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều mít có thể làm tăng đường trong máu, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. 

Một số chị em phụ nữ không biết ăn mít có tốt cho bà bầu không, thậm chí lo lắng rằng ăn mít có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của họ nên tránh hoàn toàn việc ăn mít tuy nhiên việc này là không cần thiết.

Ăn mít khi mang thai như thế nào cho đúng?

Như đã trình bày ở trên, mít loại trái cây bổ dưỡng, tốt cho thai kỳ cũng như cho bà bầu. Tuy nhiên, trong mít có chứa nhiều lượng đường nên phụ nữ mang thai cần phải có chế độ, định lượng ăn phù hợp để tránh gây ra tình trạng béo phì, tiểu đường thai kỳ, tiểu đường sau khi sinh.

Ăn mít khi mang thai như thế nào cho đúng?

Ăn mít khi mang thai như thế nào cho đúng?

Chỉ ăn một lượng vừa phải

Để không gây hại cho cơ thể, bà bầu chỉ nên ăn khoảng từ 80 – 100gr mít là được. Nếu ăn quá nhiều mít có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, hàm lượng chất xơ quá cao trong mít có thể gây ra chứng đau bụng và cảm giác khó chịu. Ngoài ra, ăn nhiều mít còn làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường ở chị em phụ nữ đang mang thai. 

Bị rối loạn đông máu không nên ăn mít

Nếu các mẹ bầu mắc chứng rối loạn máu thì việc ăn mít có thể làm nhanh quá trình đông máu và gây ra những phản ứng tiêu cực gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu.

Suy thận nên tránh ăn mít

Thắc mắc ăn mít có tốt cho bà bầu không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, nếu bà bầu bị các vấn đề về thận, điển hình là suy thận thì nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Do khi bị bệnh suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tình trạng tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong do ngừng tim mà không có một dấu hiệu nào báo trước.

Nên kết hợp mít với các loại hoa quả, sữa chua

Ăn kèm mít với các loại hoa quả khác sẽ giúp các mẹ bầu tránh được việc ăn quá nhiều, hơn nữa, các loại hoa quả khác cũng sẽ giúp bổ sung thêm nhiều loại vitamin cùng với khoáng chất có lợi cho cơ thể của bà bầu. Đặc biệt, có thể ăn kèm sữa chua với mít sau bữa ăn để kích thích quá trình tiêu hóa, làm đẹp da. 

Chế biến mít thành nhiều dạng khác nhau

Bên cạnh việc ăn mít theo cách đơn giản nhất nói trên thì các mẹ bầu cũng có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau như sử dụng máy sấy hoa quả làm mít sấy, dùng máy xay sinh tố làm sinh tố mít, máy ép làm thành nước ép. Uống một ly nước ép mít sau khi ăn khoảng 1 giờ hay dùng mít non để chế biến món ăn cũng là những cách hiệu quả giúp chị em giảm cân và bồi bổ sức khỏe trong thai kỳ.

Cách chọn mít ngon cho bà bầu

Ăn mít có tốt cho bà bầu không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên để chọn được mít ngon thì không phải ai cũng biết.

Nếu bạn muốn mua mít tươi ngon, hãy chọn những quả mít có màu xanh và cứng, gai đều, vỏ của quả mít còn nguyên vẹn. Nếu bạn muốn loại chín để ăn ngay thì hãy chọn những quả mít tươi, màu vàng và nặng với gai đều, có mùi thơm. 

Tránh mua những quả mít nhẹ và trên quả mít có vết lõm, hỏng, đốm, có mùi lạ. 

Mẹ bầu cũng cần lưu ý chọn ăn mít có nguồn gốc uy tín, đảm bảo an toàn, đề phòng trường hợp quả mít còn dư lượng thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật ăn vào sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong bụng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín

Trong vô vàn các địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Đồng Nai thì hiện nay Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa được đánh giá là địa chỉ khám thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn, chất lượng, có độ tin cậy cao.

Sở dĩ, phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa nhận được sự tin tưởng như vậy là bởi vì phòng khám này đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một địa chỉ y tế tốt và chất lượng. Cụ thể đó là:

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín

Đội ngũ y bác sĩ sản phụ khoa giỏi

Phòng khám Thái Dương được Sở Y tế cấp phép hoạt động công khai, hợp pháp, hội tụ đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi, kinh nghiệm trong nghề dày dạn, đã từng công tác một thời gian dài ở nhiều bệnh viện lớn trong cả nước. Do đó, khi tới đây để khám thai hay chăm sóc sức khỏe sinh sản, các chị em đều có thể hoàn toàn an tâm.

Cơ sở vật chất hiện đại

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo đầy đủ các phòng chức năng, tiện nghi, sạch sẽ như: Phòng chờ, phòng xét nghiệm, phòng khám bệnh, phòng tiểu phẫu, nhà thuốc đạt chuẩn…

Máy móc tân tiến

Trang thiết bị, máy móc y tế trang bị tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa được nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước có nền y học phát triển vượt bậc trên thế giới, giúp việc thăm khám và kiểm tra, siêu âm chính xác, nhanh chóng.

Chi phí thăm khám công khai rõ ràng và hợp lý

Không ít chị em phụ nữ mất khá nhiều thời gian trong việc lựa chọn địa chỉ khám thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản chỉ vì sợ chi phí cao. Và đã có nhiều người liều mình lựa chọn các phòng khám chui, cơ sở y tế không rõ ràng về chất lượng chỉ vì chi phí rẻ mà bỏ qua tính an toàn của nó. Đến với Phòng khám Thái Dương Biên Hòa, các chị em sẽ không còn lo lắng về vấn đề chi phí thăm khám, bởi mọi khoản phí tại phòng khám đều được niêm yết rõ ràng và đầy đủ, công khai minh bạch theo đúng quy định, chi phí cũng hợp lý và phù hợp với “túi tiền” của phần đông chị em phụ nữ trên địa bàn.

Dịch vụ y tế chất lượng cao

Thái độ phục vụ, chăm sóc bệnh nhân tại đây rất thân thiện, nhiệt tình; thủ tục thăm khám được thực hiện nhanh gọn, đơn giản; phòng khám làm việc xuyên suốt không nghỉ; thông tin được bảo mật… cũng là những điểm cộng to lớn giúp của phòng khám Thái Dương Biên Hòa được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề ăn mít có tốt cho bà bầu không? Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể hơn nhé.