7 thực phẩm tốt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai luôn là chủ đề được các bà bầu đặc biệt quan tâm. Bởi vì, đây là một trong những yếu tố tác động nhiều tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Vậy, đâu là những thực phẩm tốt cho bà bầu nhất? Dưới đây là 7 thực phẩm tốt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai được chuyên gia khuyên dùng. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ trong từng giai đoạn

Thai nhi lấy nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ cơ thể mẹ để phát triển và hình thành các bộ phận trong suốt 9 tháng. Do đó, trong khoảng thời gian này, các loại thực phẩm bà bầu ăn không chỉ dành riêng cho mẹ nữa mà còn cho con. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng, ở từng giai đoạn mẹ bầu sẽ cần bổ sung nguồn dinh dưỡng khác nhau để phù hợp với tình trạng sức khỏe mình cũng như sự phát triển của thai nhi. Cụ thể như sau:

Trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, các bà bầu thường bị ốm nghén, buồn nôn và mệt mỏi nên sẽ ăn uống kém hơn. Vậy nên lưu ý đầu tiên là mẹ cần chia 3 bữa chính thành nhiều bữa ăn trong ngày, ăn thêm gừng để giảm cảm giác ốm nghén, bổ sung vitamin B6 và uống nước trái cây để tăng cường sức khỏe cho 2 mẹ con. 

Tập trung bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như axit folic, kẽm, iot và sắt theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng cần uống sữa để lấp đầy những chất dinh dưỡng bị thiếu hụt khi không hấp thụ được từ thức ăn. 

Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ trong 9 tháng như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ trong 9 tháng như thế nào?

Trong 3 tháng giữa thai kỳ

Đối với phụ nữ mang thai, giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 là thời gian nhẹ nhàng và thoải mái nhất vì ít hoặc không còn ốm nghén như trước nữa. Thêm vào đó, các mẹ bầu còn có cảm giác thèm ăn uống hơn. Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ cần ưu tiên bổ sung những chất sau:

  • Chất đạm: Đây là chất dinh dưỡng mẹ cần chú trọng nhất trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. 

  • Acid béo không no cần thiết (đặc biệt DHA): Các mẹ bầu nên ưu tiên vào các nguồn cung cấp từ thực phẩm và chú ý bổ sung đủ 200mcg DHA mỗi ngày. 

  • Năng lượng: Mẹ bầu cần cung cấp đủ năng lượng từ khẩu phần ăn hàng ngày vì giai đoạn này thai nhi phát triển mạnh. Nhu cầu năng lượng hàng ngày cần thêm 360 kcal so với năng lượng mỗi ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ. 

  • Sắt và acid folic: Ngoài sử dụng những loại thực phẩm dồi dào chất sắt và acid folic thì mẹ bầu cần uống thêm viên sắt/acid folic là 60mcg/40mcg mỗi ngày.

  • Canxi: Nhu cầu canxi của thai phụ trong giai đoạn này là 1.200mg/ngày. Bên cạnh nguồn giàu canxi từ những thực phẩm tốt cho bà bầu, mẹ nên bổ sung 600mg canxi nguyên tố mỗi ngày. 

Trong 3 tháng cuối thai kỳ

Tam cá nguyệt thứ 3 là chặng đường cuối cùng của thai kỳ, ở giai đoạn này thai nhi sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện các bộ phận để chào đời một cách khỏe mạnh nhất. Đây cũng là giai đoạn mà các mẹ bầu phải trải qua nhiều cơn đau, sưng, ăn uống khó tiêu, thỉnh thoảng gặp những cơn co thắt tử cung đột ngột, đặc biệt thường xuyên mất ngủ, khó ngủ… 

Do đó, trong 3 tháng cuối thai kỳ các mẹ bầu cần chú ý về chế độ dinh dưỡng như sau để vừa cải thiện được sự khó chịu vừa đảm bảo đủ chất cho thai nhi phát triển:

  • Năng lượng: Nhu cầu năng lượng hàng ngày của mẹ bầu trong giai đoạn này là 475 kcal.

  • Chất đạm: Cần ưu tiên bổ sung đầy đủ bằng ăn các loại thực phẩm tươi xanh.

  • Sắt và acid folic: Ngoài việc bổ sung từ thực phẩm giàu chất sắt, acid folic, mẹ bầu cần uống thêm viên sắt/acid folic 60mcg/40mcg mỗi ngày. 

  • Canxi: Nhu cầu canxi của thai phụ trong 3 tháng cuối là 1.200 mg/ngày, bên cạnh nguồn thức ăn hàng ngày thì mẹ nên bổ sung 600 mg canxi nguyên tố.

  • DHA: Mẹ cần bổ sung 200mcg/ngày thông qua những thực phẩm tốt cho bà bầu

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Gợi ý những thực phẩm tốt cho bà bầu nhất

Các bác sĩ sản khoa cho biết, những thực phẩm tốt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai mà các mẹ nên ưu tiên sử dụng là:

Cá hồi

DHA và EPA là hai axit béo omega-3 hoạt tính được tìm thấy trong các loại hải sản, đặc biệt là ở cá hồi. Hai chất này đều rất hữu ích cho sự hình thành, phát triển của não bộ và mắt thai nhi. Nếu thiếu DHA và EPA có thể gây ra các khiếm khuyết về thị giác ở thai nhi khi chào đời. 

Các loại đậu

Nhóm thực phẩm đậu gồm: đậu nành, đậu gà, đậu lăng… rất dồi dào folate (vitamin B9) và các chất dinh dưỡng khác như chất xơ, canxi, sắt, protein. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho thai phụ trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. 

Thiếu folate trong suốt thai kỳ có thể gây khuyết tật não và tủy sống ở thai nhi như dị tật ống thần kinh. Do đó, các loại đậu là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu mà các mẹ không được quên sử dụng trong 9 tháng. 

Các loại ngũ cốc

Đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt vì loại thực phẩm này giúp bổ sung sắt, axit folic cùng nhiều chất xơ hơn so với gạo và bánh mì. Mẹ bầu có thể dùng bột yến mạch cho bữa sáng, một chiếc bánh sandwich hoặc bánh mì ngũ cốc nguyên hạt vào bữa trưa và mì ống hoặc cơm cho bữa tối để tránh gây nhàm chán. 

Bà bầu nên ăn gì tốt cho thai nhi?

Bà bầu nên ăn gì tốt cho thai nhi?

Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp axit amin cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi. Trứng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm choline, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu lưu ý chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín. 

Các loại quả mọng

Trong xoài, dưa hấu, dâu tây, việt quất, mâm xôi, kiwi… rất dồi dào nhiều dưỡng chất như vitamin C, kali, folate, chất xơ cần thiết cho thai kỳ. Vì thế, các loại quả mọng là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu mẹ nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. 

Rau xanh

Trong rau xanh có chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu như kali, magie, vitamin A, vitamin C và folate tốt cho phụ nữ mang thai. Việc giảm số lượng rau xanh trong thời kỳ mang thai có thể khiến thai nhi nhẹ cân khi chào đời. 

Thịt nạc

Thịt và các sản phẩm từ động vật có chứa vitamin B12 rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Các mẹ bầu nên đảm bảo nạp đủ lượng vitamin B12 cho cơ thể để bé phát triển và tăng trưởng một cách toàn diện. 

Xem thêm: Tìm hiểu tuổi thai được tính như thế nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

4 nguyên tắc dinh dưỡng mẹ cần ghi nhớ

Bên cạnh sử dụng những thực phẩm tốt cho bà bầu thì các mẹ còn phải tuân thủ các nguyên tắc sau để đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân và em bé. 

Tránh dùng các loại thực phẩm có thể gây hại

Đầu tiên là những loại thực phẩm tươi sống như các món hàu, gỏi sống và sữa tươi chưa được tiệt trùng… Ngoài ra, các mẹ bầu cũng phải hạn chế những món ăn từ cá biển chứa nhiều thủy ngân, đặc biệt các loài cá lớn sống lâu năm. 

Mỗi tuần, các bà bầu chỉ nên dùng khoảng 400g cá để hạn chế nạp thủy ngân hay kim loại nguy hiểm vào cơ thể. Đồng thời, mẹ bầu phải kiêng hoàn toàn chất kích thích, uống rượu bia… vì chúng có thể gây dị tật cho thai nhi. 

Khoáng chất và vitamin

Các bà bầu cần lượng vitamin và khoáng chất đầy đủ trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, mẹ cần có sự chỉ định của bác sĩ khi dùng để tránh bị thiếu hoặc thừa. 

Mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày

Mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày

Không nên ăn kiêng giữ dáng khi mang thai

Khi mang thai, việc tăng cần nhiều sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, chán nản về thân hình của mình. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể lấy lại vóc dáng sau khi sinh con. Vì thế, thai phụ tuyệt đối không được ăn kiêng giữ dáng trong suốt thai kỳ. Việc này có thể khiến cho thể mẹ bầu thiếu chất dẫn đến thai nhi bị ảnh hưởng, dễ mắc bệnh bẩm sinh khi chào đời.  

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày

Trong thời gian mang thai, em bé lớn lên có thể sẽ chèn ép lên các cơ quan tiêu hóa nên các mẹ bầu không thể ăn nhiều thức ăn cùng một lúc. Tuy nhiên, vì nhu cầu dinh dưỡng nên bà bầu cần phải chia nhỏ các bữa ăn, ăn thành nhiều bữa trong ngày để đảm bảo nạp đủ chất dinh dưỡng vào cơ thể. 

Trong thời gian này, hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động chậm chạp hơn bình thường nên hãy chú ý ăn từ tốn, vừa phải, không nên ăn nhiều món cùng một lúc. 

Trên đây là tổng hợp những thực phẩm tốt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức hữu ích để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Về chế độ dinh dưỡng khi mang thai, tốt nhất các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để tránh quá thừa hoặc quá thiếu. 

Nếu còn thắc mắc gì về chế độ dinh dưỡng thai kỳ hay các vấn đề sức khỏe sinh sản khác, vui lòng gọi vào Hotline 037 891 5690 hoặc nhắn tin tại khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương giải đáp tận tình và nhanh chóng. 


Từ khóa:

7 thực phẩm tốt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai, những thực phẩm tốt cho bà bầu, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong từng giai đoạn, bà bầu nên ăn gì tốt cho thai nhi, thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai

Bài viết liên quan
Thai 38, 39 tuần vẫn chưa có dấu hiệu sinh

01-04-2021
Thai nhi 38, 39 tuần tuổi là thời điểm bé yêu đã sẵn sàng để chào đời. Chắc chắn...

Bà bầu bị ngứa khi mang thai: dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe

15-06-2021
Suốt 9 tháng thai nghén, hầu hết các mẹ bầu phải gặp nhiều triệu chứng cực kỳ khó...

Tìm hiểu sau khi quan hệ bao lâu thì có thai?

07-06-2022
Thời gian nhận biết có thai sau khi quan hệ là vấn đề được rất nhiều người quan...

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu nữ giới cần lưu ý 

17-08-2022
Chửa ngoài dạ con là một trong những bệnh lý phụ khoa cấp tính, có thể đe dọa đến...