Ung thư tinh hoàn là căn bệnh ung thư khá hiếm gặp ở đàn ông, chỉ chiếm khoảng 1%, do đó mà không nhiều người biết và hiểu rõ về bệnh. Điều này góp phần gia tăng tỷ lệ tử vong và các biến chứng nguy hiểm của ung thư tinh hoàn. Vì vậy, các cánh mày râu nên tìm hiểu và nắm rõ về căn bệnh, đồng thời khi xuất hiện 1 trong 5 dấu hiệu ung thư tinh hoàn ở nam giới không nên chủ quan, hãy thực hiện thăm và điều trị càng sớm càng tốt. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ung thư tinh hoàn và nguyên nhân gây bệnh

Ung thư tinh hoàn là dạng bệnh lý xảy ra ở tinh hoàn của nam giới, đây là hiện tượng xuất hiện các khối ác tính ở một bệnh hoặc hai bên tinh hoàn không thể kiểm soát được. Căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng thường gặp nhất là từ 15 – 34 tuổi. 

Cho đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khối u ác tính có thể hình thành do các tế bào mầm ở bên trong cơ quan tinh hoàn gây ra. 

Các tế bào mầm này phát triển một cách bất thường, nhanh chóng, khó có thể kiểm soát được. Điều này gây hình thành nên khối u ác tính ở 1 bên hoặc 2 bên tinh hoàn, đó là tiền đề của bệnh ung thư tinh hoàn. Có hơn 90% các trường hợp mắc bệnh ung thư tinh hoàn bắt nguồn từ nguyên nhân này. 

Mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh ung thư tinh hoàn nhưng các chuyên gia cũng đã chứng minh một số yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ hình thành khối u ác tính như: 

Bệnh ung thư tinh hoàn thường gặp ở nam giới từ 15 - 34 tuổi

Bệnh ung thư tinh hoàn thường gặp ở nam giới từ 15 – 34 tuổi

Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là hiện tượng tinh hoàn nằm ở ổ bụng mà lại không nằm ở vị trí đáng ra nó phải ở đó là bìu. Thông thường, tinh hoàn sẽ phát triển trong bụng của trẻ sơ sinh và sau vài năm chúng sẽ dần di chuyển xuống vùng bìu theo vị trí của nó để bộ phận sinh dục nhanh chóng hoàn thiện. 

Tuy nhiên, do lý do nào đó mà tinh hoàn không di chuyển xuống bìu hoặc trong quá trình di chuyển bị kẹt lại ở vùng háng. Hiện tượng này nếu như không được can thiệp sớm thì bé trai có nguy cơ cao bị chứng bệnh tinh hoàn ẩn. Theo thống kê, có từ 80 – 85% các trường hợp bị ung thư tinh hoàn bắt nguồn từ nguyên nhân mắc chứng bệnh tinh hoàn ẩn. 

Biến chứng bệnh quai bị

Trường hợp này hiếm gặp nhưng cũng không phải là không xảy ra, nguyên nhân là do bệnh quai bị khiến cơ quan tinh hoàn bị viêm. Bệnh quai bị có dấu hiệu nhận biết như: sốt cao đột ngột, đau nhức tuyến nước bọt, sưng đỏ 1 bên hoặc 2 bên mang thai, cơ thể mệt mỏi, đau đầu… 

Nếu không tiến hành điều trị bệnh kịp thời, virus quai bị sẽ xâm nhập vào cơ thể và lan sang các cơ quan lân cận, đặc biệt là biến chứng thành ung thư tinh hoàn làm suy giảm chức năng sinh lý, khả năng sinh sản của nam giới. 

Di truyền

Trong gia đình nếu có tiền sử ông, bố mặt bệnh tinh hoàn thì con, cháu trai sinh ra cũng có nguy cơ bị bệnh cao gấp 4 lần so với những người khác. 

Gặp chấn thương ở tinh hoàn

Trong một số trường hợp, cánh mày râu không may khi sinh ra có các dị tật, bất thường ở dương vật, tinh hoàn hoặc gặp tai nạn, chấn thương làm ảnh hưởng đến tình hoàn khiến tế bào phát triển không bình thường, lâu dần hình thành nên tế bào gây ung thư.

Ngoài ra, những người đã từng mắc bệnh ung thư tinh hoàn ở 1 bên cũng có nguy cơ tái phát bệnh nhưng ở tinh hoàn còn lại, tỷ lệ này chiếm từ 12 – 18 lần so với người bình thường. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn ở nam giới như thế nào?

Sự hình thành khối u ác tính ở tinh hoàn sẽ gây ra những triệu chứng tại chỗ, khi khối u lớn và lan rộng đến các vùng xung quanh, dấu hiệu sẽ rõ ràng và đa dạng hơn. Nếu nam giới chủ quan, dấu hiệu ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu sẽ không được phát hiện, khiến việc điều trị khăn khăn hơn và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nam giới nên đến cơ sở y tế kiểm tra, khám sức khỏe sinh sản để phát hiện bệnh qua các dấu hiệu ung thư tinh hoàn sớm như: 

Tinh hoàn thay đổi kích thước khác thường

Khối u ung thư thường xuất hiện ở 1 bên tinh hoàn, ban đầu kích thước khối u rất nhỏ nên có thể không gây ra sự khác biệt rõ rệt giữa hai bên tinh hoàn. Theo thời gian, khối u lớn lên khiến bên tinh hoàn bị bệnh phát triển to hơn so với tinh hoàn còn lại. Khi nam giới dùng tay sờ vào có thể phát hiện sự khác biệt này ở tinh hoàn. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn khi thăm khám thấy rõ một vùng tinh hoàn sưng lên bất thường.

Cảm giác đau, khó chịu tại chỗ

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn điển hình nữa là nam giới bị đau ở vùng bẹn bìu hoặc đau bụng âm ỉ. Ngoài ra, tại vùng bìu sẽ có cảm giác nặng nề hoặc xệ xuống ở tinh hoàn do có khối u. Bên cạnh đó, nam giới cũng có thể bị đau bụng do di căn hạch ổ bụng hoặc do ung thư tinh hoàn phát triển phía trong ổ bụng.

Dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn như thế nào?

Dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn như thế nào?

Nhiễm trùng

Bệnh nhân ung thư tinh hoàn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn, đặc biệt là nhiễm trùng mào tinh hoàn. Khi đó sẽ xảy ra dấu hiệu ung thư tinh hoàn là tình trạng tính tụ dịch trong bìu và sưng đau vô cùng khó chịu. 

Đau lan toả

Khi khối u ung thư tinh hoàn có kích thước lớn, lan rộng hoặc  gây chèn ép lên dây thần kinh liên quan, người bệnh sẽ có cảm giác đau lan rộng hơn đến vùng háng hoặc vùng bụng dưới. 

Triệu chứng toàn thân

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, khối u còn phát triển trong phạm vi tinh hoàn thì chỉ gây ra các triệu chứng tại cơ quan này. Đến khi sang giai đoạn phát triển, người bệnh có thể có các dấu hiệu ung thư tinh hoàn khác như:

  • Đau vùng lưng dưới.

  • Đau ngực, khó thở, ho có đờm hoặc ho ra máu.

  • Sưng một hoặc cả hai bên chân do cục máu đông trong mạch lớn.

  • Ngực mềm hoặc phát triển bất thường do khối u ung thư tinh hoàn gây ảnh hưởng đến sự tổng hợp hormone sinh dục nam trong cơ thể và làm tăng trưởng mô ngực. 

Xem thêm: Bị đau tinh hoàn nên uống thuốc gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bệnh ung thư tinh hoàn ở nam có chữa được không?

Bệnh ung thư tinh hoàn hiện nay hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện và thực hiện chữa bệnh sớm, ngay khi xuất hiện các dấu hiệu ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân điều trị ung thư tinh hoàn đều ảnh hưởng đến sức khỏe do thực hiện phẫu thuật cắt bỏ, hóa xạ trị loại bỏ khối u ở vùng tinh hoàn bị bệnh. 

Tùy vào tình trạng bệnh, dấu hiệu ung thư tinh hoàn và phương pháp điều trị mà tiên lượng chữa khỏi bệnh cũng như bảo tồn khả năng sinh sản ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn được áp dụng phổ biến ngày nay.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh  ung thư tinh toàn được có thể áp dụng ở mọi giai đoạn bệnh. Thủ thuật cắt bỏ bên tinh hoàn có khối u ác tính sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn nguồn bệnh. Nếu sau khi phẫu thuật, nam giới vẫn còn 1 bên tinh hoàn thì khả năng tình dục và sinh sản không bị ảnh hưởng gì. 

Đối với những trường hợp thực hiện cắt bỏ 1 bên tinh hoàn cần tiếp tục theo dõi phòng ngừa nguy cơ di căn, khối u ung thư tiếp tục phát triển ở bên tinh hoàn còn lại. 

Bệnh ung thư tinh hoàn điều trị bằng phương pháp nào?

Bệnh ung thư tinh hoàn điều trị bằng phương pháp nào?

Nạo hạch bạch huyết

Nếu như phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư khi nó đã di căn xa đến hạch bạch huyết thì người bệnh cần thực hiện thêm thủ thuật này. Nạo hạch bạch huyết có thể tiến hành đồng thời hoặc sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh nếu phát hiện khối u ung thư di căn. 

Xạ trị 

Phương pháp xạ trị thường được chỉ định chữa trị trong trường hợp bị ung thư tinh hoàn ác tính, cắt bỏ tinh hoàn và nạo hạch bạch huyết vẫn không loại bỏ hết các tế bào ung thư. Tia bức xạ năng lượng cao được chiếu vào khu vực này sẽ tiêu diệt các tế bào bất thường, làm giảm nguy cơ lây lan đến những bộ phận khác trên cơ thể.

Hóa trị 

Phương pháp hóa trị sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư đang phát triển ở bên trong tinh hoàn hoặc di căn đến một số cơ quan khác. 

Liệu pháp thay thế hormone 

Nếu không còn tinh hoàn thì cơ thể nam giới sẽ không còn sản xuất testosterone. Liệu pháp thay thế testosterone giúp duy trì chức năng tình dục cũng như khả năng cương dương của người đàn ông. 

Phát hiện bệnh càng sớm thì quá trình điều trị bệnh càng hiệu quả, nguy cơ di căn và biến chứng nguy hiểm thấp. Do đó, khi có 1 trong 5 dấu hiệu ung thư tinh hoàn ở nam giới không nên chủ quan, hãy đến bệnh viện hoặc phòng khám kiểm tra sớm nhất có thể.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh ung thư tinh hoàn hoặc muốn đặt lịch hẹn khám bệnh, nam giới hãy gọi trực tiếp vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương giải đáp và hỗ trợ tận tình nhất.