Nhiều cặp vợ chồng tiết lộ rằng quan hệ khi mang thai là trải nghiệm thú vị trong đời sống tình dục của họ. Tuy nhiên, khi mang thai, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ, cơ thể người mẹ trải qua nhiều thay đổi cũng như tâm lý lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi làm cho các cặp vợ chồng luôn tự hỏi 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng hay không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp vấn đề 3 tháng cuối có nên quan hệ để chị em được rõ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mẹ bầu thay đổi tâm sinh lý như thế nào trong 3 tháng cuối của thai kỳ?

Trước khi đi vào giải đáp cụ thể những thắc mắc như 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng hay không? Trường hợp bầu 39 tuần quan hệ có sao không? Chị em có bầu 7 tháng quan hệ lên đỉnh có sao không? Thai phụ mang bầu 7 tháng có quan hệ được không? Bạn đọc cần nắm rõ những thay đổi về tâm sinh lý của thai phụ trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

Những thay đổi ở cơ thể mẹ bầu trong 3 tháng cuối tháng kỳ

3 tháng cuối của thai kỳ chính là thời điểm thai nhi trong bụng mẹ đã dần hoàn thiện các hệ cơ quan trong cơ thể cũng như bắt đầu tăng cân nhanh. Vì vậy, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, các mẹ bầu phải trải qua sự thay đổi nhiều về nội tiết, sự lớn lên của tử cung, bụng của mẹ bầu to nhanh, sự phát triển của vú, đau vú và xuất hiện các dấu hiệu như nôn ói, tăng cân nhanh, cảm giác cơ thể nặng nề, chậm chạp, dễ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, do đó ham muốn quan hệ tình dục khi mang thai cũng giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ còn có các nguyên nhân khác như phù chân, sưng khớp, đau lưng, ợ nóng, … khiến cho thai phụ bị đau nhức, khó chịu nên hứng thú với chuyện chăn gối cũng giảm đi rất nhiều.

Tâm lý của mẹ bầu trong 3 tháng cuối của thai kỳ

Phần lớn chị em phụ nữ khi có thai được chồng cưng chiều và nâng niu hơn. Giá trị cuộc sống của người phụ nữ cũng tăng cao, tâm hồn của chị em thư thái nên ham muốn được gần chồng nhiều hơn. Ngoài ra, cơ thể người phụ nữ khi mang thai có nhiều thay đổi và có vẻ hấp dẫn hơn: ngực của chị em to lên, thân hình nảy nở hơn,.. làm cho người chồng sẽ tăng sự ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, đến giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, do thai phụ tăng trọng lượng cơ thể nhanh, kích thước bụng to lên và xuất hiện tình trạng đau lưng gây hạn chế trong việc quan hệ vợ chồng nên thường sẽ giảm ham muốn tình dục.

Ngoài ra, hầu hết các chị em phụ nữ ngày nay đều tham gia công tác xã hội. Bên cạnh sự mệt mỏi do việc mang thai, những áp lực công việc, mâu thuẫn với đồng nghiệp, cấp trên cũng như gia đình cộng hưởng lại gây ra tâm lý nặng nề cho các chị em dẫn đến tình trạng lãnh cảm khi mang thai. Lúc này, hơn ai hết, người chồng phải là người vỗ về, an ủi cũng như động viên và giúp người vợ cải thiện tâm lý, vượt qua rào cản tâm lý này.

[Trả lời thắc mắc] 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng hay không?

Nhiều cặp vợ chồng thắc mắc với bác sĩ sản phụ khoa rằng mang thai 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng không? Câu trả lời là: Có, vì quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng cuối vẫn an toàn cho cả mẹ và bé nếu thực hiện đúng cách.

3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng không?

3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng không?

Trong suốt thời gian mang thai, nếu thai kỳ của chị em bình thường thì việc quan hệ vợ chồng là an toàn và các mẹ bầu không phải lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Thai kỳ bình thường là những trường hợp mẹ bầu không thuộc nhóm nguy cơ cao gây sảy thai hoặc sinh non. Với những thai kỳ nguy cơ cao, bác sĩ sẽ khuyên mẹ không nên quan hệ tình dục.

Thật ra, nếu thai kỳ của người phụ nữ bình thường thì dương vật của người chồng không chạm được đến thai nhi, tinh dịch cũng không di chuyển vào tử cung được vì cổ tử cung có một nút nhầy dày và đặc quánh, giúp ngăn cản vi khuẩn cũng như tinh dịch xâm nhập. Khi có cảm giác cực khoái, tử cung của người phụ nữ co bóp mạnh hơn và thai nhi cử động nhiều hơn, tuy nhiên điều này cũng không gây hại gì.

3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng hay không? Quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối của thai kỳ còn có ích trong việc giúp cho hai vợ chồng gần gũi nhau hơn, tâm lý thoải mái cũng như ngủ ngon hơn. Đây là điều tốt cho việc chuẩn bị đón con yêu chào đời. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng cần lưu ý về những thay đổi trong cơ thể khi mang thai và nên điều chỉnh tư thế quan hệ tình dục sao cho phù hợp để có thể mang lại cảm xúc tốt nhất khi gần gũi chồng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thai kỳ có gây chuyển dạ sinh không?

Theo một nghiên cứu trên 90 phụ nữ mang thai vào thời điểm cuối của thai kỳ về đời sống tình dục cho thấy: Hơn 50% phụ nữ mang thai có quan hệ tình dục sau 37 tuần. Quan hệ tình dục trong giai đoạn này không những không gây chuyển dạ mà còn làm trì hoãn quá trình chuyển dạ vài ngày. Cụ thể, nhóm thai phụ có quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thai kỳ sinh con ở thời điểm khoảng 39,6 tuần tuổi thai, trong khi nhóm thai phụ không quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thai kỳ sinh con ở thời điểm khoảng 39,2 tuần. Sự khác biệt giữa 2 nhóm này tuy không có ý nghĩa về mặt lâm sàng, nhưng nó có vai trò mở đầu cho những nghiên cứu về sau, cho chúng ta phần nào nhận định về sự an toàn khi quan hệ vợ chồng trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Như vậy, trừ khi có những vấn đề liên quan đến sức khỏe và được bác sĩ khuyên nên kiêng quan hệ tình dục thì các cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục bình thường trong suốt thai kỳ nếu cảm thấy thoải mái.

Cảm giác cực khoái ở các mẹ bầu có thể gây ra các cơn co tử cung nhưng những cơn co này không đủ gây ra tình trạng chuyển dạ sinh. Do vậy, cực khoái do quan hệ tình dục trong thời gian mang thai không làm tăng nguy cơ sinh non. Ngay cả những trường hợp thai đã đến ngày dự sinh, việc quan hệ vợ chồng cũng không gây khởi phát tình trạng chuyển dạ.

Quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối của thai kỳ có gây hại cho thai nhi không?

Bình thường, thai nhi nằm trong buồng tử cung của thai phụ được bảo vệ tương đối an toàn nhờ nước ối bao bọc, màng ối vững chắc cũng như nút nhầy che kín cổ tử cung. Động tác quan hệ tình dục, ngay cả khi xâm nhập sâu, dương vật của người chồng cũng không thể chạm được đến thai nhi. Do vậy, 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng không? Có ảnh hưởng thai nhi không? Câu trả lời là quan hệ tình dục trong thời điểm này có thể được xem như không gây hại đến thai nhi trong bụng người mẹ.

Những mẹ bầu không nên quan hệ trong 3 tháng cuối thai kỳ

Mang thai 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng hay không? Mặc dù việc quan hệ vợ chồng khi mang thai 3 tháng cuối là hoàn toàn có thể, tuy nhiên một số trường hợp mẹ bầu vẫn cần hạn chế, thậm chí kiêng quan hệ vợ chồng, đặc biệt là trong 3 tháng cuối. Những trường hợp mẹ bầu cần tránh quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thai kỳ đó là:

Những trường hợp không nên quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ

Những trường hợp không nên quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ

 • Những thai phụ có tiền sử sảy thai nhiều lần, từng sinh non, xuất huyết hoặc cổ tử cung bị suy yếu (do áp lực của thai nhi đè lên khiến cổ tử cung bị giãn ra)
 • Chị em phụ nữ mang thai bị nhau tiền đạo, hở eo tử cung, nhau bám thấp có nguy cơ cao xuất huyết nếu quan hệ tình dục khi mang thai.
 • Trường hợp chị em phụ nữ mang thai bị rò ối, vỡ ối non, có dấu hiệu sinh non như ra dịch hồng âm đạo, xuất huyết âm đạo, đau bụng từng cơn.
 • Những trường hợp chị em phụ nữ mang đa thai.
 • Cổ tử cung của chị em phụ nữ ngắn qua siêu âm, thai phụ phải thực hiện khâu vòng cổ tử cung.
 • Phụ nữ mang thai hoặc người chồng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai, Herpes sinh dục, HIV…
 • Những chị em phụ nữ mang thai có dấu hiệu tiền sản giật như tăng huyết áp, phù, tiểu đạm.

Bên cạnh đó, sau khi quan hệ tình dục trong thời gian mang thai nếu phát hiện chảy máu âm đạo hoặc có mùi hôi thì nên các mẹ bầu báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm hoặc một vấn đề bất thường nào đó của thai kỳ.

Những lưu ý quan trọng khi quan hệ trong 3 tháng cuối của thai kỳ

Mang thai 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng hay không? Như vậy là trừ những trường hợp có vấn đề về sức khỏe và được bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế quan hệ tình dục, các cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục suốt thời gian người vợ mang thai. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi trong bụng, bạn cần ghi nhớ 1 số lưu ý sau đây:

 • Phụ nữ mang thai mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục có nguy cơ ảnh hưởng đến thai kỳ như gây sinh non, vỡ ối sớm, nhiễm trùng ối… và ảnh hưởng đến thai nhi như nhiễm trùng bào thai, thai non tháng… Do vậy, nếu bạn tình hay người chồng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì cần phải dùng bao cao su khi quan hẹ. Mặc khác, có những thai phụ có thể quan hệ tình dục với những bạn tình khác nhau và không biết rõ ràng về sức khỏe của bạn tình thì việc sử dụng bao cao su khi quan hệ là rất cần thiết. Tuy nhiên, tốt nhất là không nên quan hệ tình dục trong trường hợp này.
 • Các cặp vợ chồng nên lựa chọn tư thế quan hệ tình dục phù hợp để có thể giảm bớt sự khó chịu cho chị em phụ nữ trong thời gian này.
 • Trong những tháng đầu của thai kỳ, tư thế quan hệ truyền thống không ảnh hưởng nhiều. Khi thai trên 14 tuần, bụng của chị em lớn lên dần thì cần có những tư thế quan hệ phù hợp.
 • Vì thai nhi trong thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ đã lớn, đầu em bé cũng đã quay xuống dưới cộng thêm sức khỏe của mẹ bầu bị ảnh hưởng, các cặp vợ chồng nên điều chỉnh tần suất quan hệ tình dục phù hợp, không nên quan hệ tình dục quá thường xuyên và liên tục để tránh tình trạng tăng áp lực lên cơ thể cũng như sức khỏe mẹ bầu.
 • Đa dạng cách thức quan hệ tình dục, có thể kích thích, quan hệ bằng tay hoặc bằng miệng bên cạnh những cách quan hệ truyền thống để gia tăng khoái cảm.
 • Nhu cầu cũng như cảm nhận tình dục của chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể tăng hoặc giảm do sự thay đổi về hormone, sức khoẻ và tâm lý của chị em. Hãy chỉ quan hệ vợ chồng khi tâm lý và thể trạng của bạn thật thoải mái và tâm sự với chồng về trạng thái của mình để có thể hòa hợp cả đôi bên.

Mang thai 3 tháng cuối có nên quan hệ bằng miệng không?

Có thể quan hệ bằng miệng không cũng là thắc mắc của nhiều chị em bên cạnh vấn đề 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng hay không. Câu trả lời cho vấn đề này là: Có. Tuy nhiên, thai phụ cũng cần lưu ý những điều sau:

Bạn tình hay người chồng không nên thổi khí vào bộ phận sinh dục của mẹ bầu. Với lực đẩy, khí có thể xâm nhập vào bên trong âm đạo và vào tuần hoàn thai nhi gây ra tình trạng thuyên tắc khí. Điều này hiếm xảy ra nhưng nếu có thì rất nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé.

Đảm bảo bạn tình hoặc người chồng không bị nhiễm Herpes miệng, sùi mào gà ở miệng, bệnh lậu ở miệng vì khi quan hệ tình dục bằng miệng có thể làm lây truyền những bệnh như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, các vi khuẩn gây bệnh này sẽ xâm nhập vào đường sinh dục thai phụ và gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, không những thế còn nguy hiểm cho thai kỳ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các tư thế quan hệ an toàn khi mang thai 3 tháng cuối

3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng hay không? Các cặp vợ chồng vẫn có thể quan hệ tình dục nhưng do thời điểm này bụng bầu đã lớn, đầu thai nhi quay xuống nên có thể gây ra tình trạng áp lực lên âm đạo khiến chị em phụ nữ mang thai quan hệ tình dục khó khăn hơn. Vì thế các cặp vợ chồng nên chọn tư thế quan hệ tình dục sao cho phù hợp nhất để cuộc yêu được mỹ mãn và thoải mái. Dưới đây là một số tư thế quan hệ an toàn và dễ chịu cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ:

Những tư thế quan hệ an toàn trong 3 tháng cuối thai kỳ

Những tư thế quan hệ an toàn trong 3 tháng cuối thai kỳ

Tư thế úp thìa

Khi thai phụ nằm nghiêng, người chồng có thể thâm nhập vào từ phía sau. Tư thế quan hệ này không cần chị em phụ nữ phải chịu đựng cân nặng của cơ thể hoặc thai nhi. Tốt nhất, các mẹ bầu nên nằm ở phía bên trái để máu có thể lưu thông tốt nhất và không gây áp lực lên gan quá nhiều.

Tư thế Doggie

Đối với tư thế quan hệ này, các chị em phụ nữ nên thoải mái chống tay và đầu gối vuông góc với sàn, trong khi người chồng xâm nhập vào từ phía sau. Tư thế quan hệ này làm giảm áp lực lên lưng cũng như tử cung, đồng thời giúp các chị em không phải chuyển động quá nhiều.

Tư thế Downward Dog

Đây cũng là một tư thế khá phổ biến trong yoga. Chị em phụ nữ nên dịch chuyển hai tay lên phía trước, chân lùi về phía sau để kéo dài thân người, hai tay và chân của chị em chống thẳng trên sàn. Phần đầu của chị em cũng chống lên sàn. Tư thế quan hệ này giúp giảm áp lực cho phần bụng. 

 Tư thế cô gái cưỡi bò

Khi ngồi lên trên, đối mặt với người chồng, các chị em phụ nữ có thể kiểm soát mức độ nông sâu, tốc độ cũng như góc độ khi quan hệ. Khi mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu có áp lực rất lớn ở phần bụng cũng như khung chậu. Do đó, tư thế quan hệ này giúp các mẹ bầu dễ dàng kiểm soát, đồng thời có thể làm những gì cảm thấy tốt cho mình.

Tạm kết

3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng hay không? Mặc dù quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thai kỳ được xem là an toàn nhưng điều này không phải đúng cho tất cả các mẹ bầu. Có những trường hợp mẹ bầu được khuyên không nên quan hệ khi mang thai vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng cần lưu ý đi khám thai ngay nếu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục thấy đau bụng, ra nước hoặc ra máu âm đạo.

3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm nhất, chỉ với những bất thường nhỏ cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sinh non, thai lưu. Vì vậy, các mẹ bầu nên tích cực khám thai thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi, có những biện pháp can thiệp sớm nếu có bất thường gì xảy ra.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ vợ chồng. Nếu còn điều gì chưa rõ, các chị em vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp cụ thể hơn.