Trong suốt thai kỳ, có các mốc khám thai quan trọng mà những mẹ bầu cần phải ghi nhớ để thăm khám đúng hẹn, nhằm theo dõi được sức khỏe của người mẹ và thai nhi trong bụng. Đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời những dấu hiệu bất thường. Dưới đây là 10 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý trong thời gian mang thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tầm quan trọng của việc khám thai định kỳ

Trước khi tìm hiểu các mốc khám thai quan trọng, các mốc khám thai và xét nghiệm quan trọng, các chị em biết được tầm quan trọng của việc khám thai định kỳ.

Trong thời gian mang thai, các chị em phụ nữ nên được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất thông qua việc khám thai thường xuyên theo các mốc khám thai quan trọng cho mẹ bầu để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Qua đó, bác sĩ chuyên sản khoa biết được tình trạng sức khỏe của người mẹ và thai nhi, giúp hạn chế được những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ.

Khám thai định kỳ rất quan trọng và cần thiết đố với các mẹ bầu

Khám thai định kỳ rất quan trọng và cần thiết đố với các mẹ bầu

Thông qua việc thăm khám tại các mốc khám thai quan trọng, người mẹ sẽ nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi. Ngoài ra, các mẹ bầu còn được bác sĩ chuyên khoa tư vấn về chế độ dinh dưỡng hay những điều cần tránh trong thời gian mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bạn nên tuân thủ lịch khám thai định kỳ chuẩn mà bác sĩ chuyên khoa đã đề ra bởi một vài xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác trong một khoảng thời gian nhất định.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những mẹ bầu tuân thủ các mốc khám thai quan trọng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong của thai nhi xuống gấp 5 lần so với những mẹ bầu không thực hiện khám thai. Ngoài ra, tỷ lệ những đứa trẻ được sinh ra từ các mẹ bầu không thực hiện khám thai có trọng lượng nhẹ hơn so với những đứa trẻ được sinh ra từ các mẹ bầu thường xuyên khám thai.

Sau lần khám đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa sản khoa sẽ cho mẹ bầu lịch khám thai cụ thể của lần kế tiếp. Thông thường, các mẹ bầu sẽ được bác sĩ chuyên khoa yêu cầu đi khám ít nhất mỗi tháng một lần trong 6 tháng đầu của thai kỳ. Bước qua tam cá nguyệt cuối, các mẹ bầu sẽ phải đi khám thai thường xuyên hơn. Trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu sẽ có khoảng 10 – 15 lần khám thai. Nếu đã từng sinh con trước đó, các mẹ bầu nên khám thai ít nhất khoảng 7 lần trong suốt thai kỳ.

Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần nhớ

Để có thể theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của bào thai nằm trong bụng mẹ một cách tốt nhất thì cần phải biết được các mốc khám thai quan trọng. Các mốc khám thai quan trọng bao gồm 3 tháng đầu thai kỳ (3 lần), 3 tháng giữa thai kỳ, 3 tháng cuối thai kỳ. Như vậy, trong suốt quá trình mang thai thì các mẹ bầu cần nhớ được ít nhất 7 mốc khám thai cần thiết. Trong một số trường hợp gặp phải những vấn đề bất thường khi đang mang thai như cao huyết áp hoặc những bệnh lý trong lúc mang thai thì số lần khám thai của các mẹ bầu sẽ nhiều hơn. Người phụ nữ khi mang thai sẽ được bác sĩ chuyên khoa dặn dò về lịch khám thai định kỳ, từ đó các mẹ bầu bám sát vào lịch và đến cơ sở y tế để được thăm khám. Các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần nhớ cụ thể như sau:

Mẹ bầu cần nắm rõ các mốc khám thai quan trọng

Mẹ bầu cần nắm rõ các mốc khám thai quan trọng

Khám thai lần đầu tiên: Khoảng tuần thứ 5 – 8 của thai kỳ

Việc khám thai lần đầu thường diễn ra khi chị em phụ nữ có thai khoảng 5 – 8 tuần. Ở lần khám thai đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thực hiện một số đánh giá sau:

 • Kiểm tra cân nặng, chiều cao của chị em để tính chỉ số BMI của cơ thể nhằm đánh giá tình trạng thừa cân, béo phì. Nếu có bất thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn chị em cách kiểm soát cân nặng khi mang thai để giúp mẹ bầu hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.
 • Có thể xét nghiệm máu về hormone Hcg trong các trường hợp tiến hành siêu âm chưa rõ túi thai hoặc thực hiện siêu âm có biểu hiện thai bất thường.
 • Kiểm tra huyết áp của thai phụ để biết có bị cao huyết áp hay không và có biện pháp phòng ngừa nguy cơ thai phụ bị tiền sản giật.
 • Tiến hành siêu âm để kiểm tra vị trí phôi thai cũng như tuổi thai nhằm kịp thời phát hiện các bất thường như mang thai ngoài tử cung…
 • Tính tuổi thai và ngày dự sinh dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối.
 • Thực hiện xét nghiệm máu cho thai phụ để kiểm tra một số bệnh sau: bệnh thủy đậu, bệnh sởi,viêm gan B, bệnh giang mai, HIV/AIDS, yếu tố Rh, nhóm máu,…
 • Tại buổi khám thai đầu tiên này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho thai phụ cách bổ sung các loại vitamin cũng như khoáng chất cần thiết trong thời gian mang thai, tư vấn lối sống, dặn dò các loại thuốc cùng với các thực phẩm mà thai phụ cần tránh trong thai kỳ,…

Lần khám thai lần thứ 2: Trong khoảng thời gian từ tuần thứ 11 – 13 tuần 6 ngày của thai kỳ

Lần khám thai thứ 2 trong các mốc khám thai quan trọng, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và tiến hành siêu âm để đánh giá sức khỏe của người mẹ cũng như tình trạng phát triển của thai nhi.

Bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ chỉ định làm xét nghiệm Double test và siêu âm kiểm tra các bất thường lớn có thể gặp phải ở tuổi thai này ví dụ như: Thai vô sọ, bang quang lớn, thoát vị rốn… đặc biệt là tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy để đánh giá thai nhi trong bụng có nguy cơ bị Down (và một số bệnh bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể như bệnh Edward hoặc Patau) hay không.

Nếu sau khi tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy, kết quả cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc bệnh di truyền, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn thai phụ những xét nghiệm cần thiết để giúp chẩn đoán chính xác bệnh ví dụ như: Xét nghiệm NIPT (đây là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn) hoặc thực hiện sinh thiết gai nhau… Ưu điểm vượt trội của xét nghiệm NIPT là không xâm lấn, hoàn toàn không gây hại cho thai nhi trong bụng cũng như có thể thực hiện sớm từ tuần thứ 8 trở đi. NIPT được các chuyên gia khuyến cáo chỉ định với các đối tượng có nguy cơ cao và thậm chí có thể là lựa chọn cho các mẹ bầu trong việc sàng lọc lệch bội ở quý 1.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lần khám thai thứ 3: Trong khoảng thời gian từ tuần 16 – 22 của thai kỳ

Khi khám thai lần 3 trong các mốc khám thai và xét nghiệm quan trọng, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiếp tục thực hiện các kiểm tra thường quy như: cân nặng, huyết áp, thực hiện siêu âm, xét nghiệm nước tiểu,…để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi trong bụng.

Nếu thai phụ chưa được thực hiện xét nghiệm Double test, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định xét nghiệm Triple test. Đây chính là loại xét nghiệm máu được thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần thứ 15 – 18 của thai kỳ. Các xét nghiệm này nhằm mục đích để sàng lọc các bệnh như ở quý 1 thai kỳ nhưng lại có độ nhạy thấp hơn so với Double test.

Chọc ối: Nếu các xét nghiệm thực hiện trước cho thấy thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ đề nghị thai phụ làm xét nghiệm chọc ối vào khoảng thời gian giữa tuần thứ 15 đến 18 của thai kỳ. Thai phụ cũng cần lưu ý là thủ thuật này có thể gây ra nguy cơ sảy thai nhưng với tỷ lệ khá thấp, chỉ rơi vào khoảng dưới 1%.

Lần khám thai thứ 4 trong các mốc khám thai và xét nghiệm quan trọng: Từ tuần 22 – 28 của thai kỳ

Để theo dõi thai kỳ, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện các đánh giá sau:

 • Kiểm tra cân nặng.
 • Tiến hành đo huyết áp.
 • Khám thai: Bác sĩ tiến hành đo khoảng cách từ đá tử cung xuống xương mu (được gọi là đo chiều cao tử cung và vòng bụng của thai thai phụ) nhằm mục đích theo dõi sự phát triển của thai nhi, cũng như kiểm tra tim thai
 • Bác sĩ tiến hành xét nghiệm nước tiểu cho thai phụ.
 • Siêu âm tầm soát nguy cơ dị tật thai nhi. Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định siêu âm 4D để kiểm tra hình thái thai nhi trong bụng, tầm soát các bất thường của thai nhi (tim, xương, não, chân tay, bụng, cột sống, thận) và kiểm tra vị trí bám của nhau thai, kiểm tra lượng nước ối
 • Tầm soát tiểu đường trong thai kỳ: Bằng nghiệm pháp dung nạp glucose để kịp thời phát hiện tình trạng tiểu đường trong thai kỳ và can thiệp bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, lối sống cũng như có thể dùng thêm insulin
 • Ở lần khám thai này, thai phụ sẽ được tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi đầu tiên.

Các mốc khám thai quan trọng giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi tốt nhất

Các mốc khám thai quan trọng giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi tốt nhất

Lần khám thai thứ 5 trong các mốc khám thai quan trọng: Từ tuần 28 – 32 của thai kỳ

Đây cũng là một trong những giai đoạn khám thai quan trọng nhất trong thai kỳ. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành siêu âm tầm soát dị tật quý 3 của thai kỳ để phát hiện các bất thường của thai nhi  khởi phát muộn như: Tắc ruột, nhiễm trùng bào thai, giãn não thất, kiểm tra tim thai, ước tính kích thước thai nhi, tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng. Trong lần khám thai này, thai phụ cũng sẽ được bác sĩ thực hiện tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi thứ 2.

Lần khám thai thứ 6 trong các mốc khám thai quan trọng: Từ tuần 32 – 34 của thai kỳ

Ở lần khám thai này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra tim thai, ước tính kích thước thai nhi, thực hiện xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm non-stress để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Lần khám thai thứ 7 trong các mốc khám thai quan trọng: Từ tuần 34 – 36 của thai kỳ

Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện các đánh giá tương tự ở lần khám thai thứ 6 trong các mốc khám thai quan trong để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như tình trạng sức khỏe của người mẹ.

Lần khám thai thứ 8,9,10 trong các mốc khám thai quan trọng: Từ tuần 36 đến tuần 39 của thai kỳ

Đây là một trong những giai đoạn khám thai quan trọng nhất vì thai phụ sắp bước vào quá trình chuyển dạ. Ở giai đoạn này, thai phụ sẽ phải thực hiện khám thai mỗi tuần 1 lần. Khi thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các thăm khám thường quy như siêu âm, tiến hành xét nghiệm máu để chuẩn bị cho cuộc sinh nở, xét nghiệm nước tiểu, thực hiện Non-stress test và kiểm tra cổ tử cung để theo dõi thai kỳ của các mẹ bầu.

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị làm thêm các xét nghiệm đánh giá khung xương chậu để xem các mẹ bầu nên sinh thường hay sinh mổ. Một số trường hợp như nhau tiền đạo, có vết mổ cũ, hẹp khung chậu… thì các mẹ bầu sẽ bắt buộc bị chỉ định sinh mổ. Bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ tư vấn cho các mẹ bầu cách nhận biết dấu hiệu sắp sinh để kịp thời nhập viện.

Thực hiện làm Non stress test hay đo tim thai: Dựa trên sự thay đổi của tim thai tương ứng với những chuyển động của thai nhi trong bụng. Ngoài ra, xét nghiệm còn giúp bác sĩ chuyên khoa tìm hiểu xem thai nhi có nhận đủ oxy hay không.

Việc nắm được các mốc khám thai quan trọng giúp mẹ bầu chủ động hơn trong việc đến những cơ sở y tế để được thăm khám, theo dõi về tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như của thai nhi. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu có những thay đổi rất lớn và những rủi ro về sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên mẹ bầu cần đến khám theo đúng các mốc khám thai quan trọng mà bác sĩ chuyên khoa tư vấn đề có thể dự đoán trước và có phương án xử lý kịp thời những tình huống xấu xảy ra.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa – Địa chỉ khám thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín

Ngày càng nhiều chị em phụ nữ lựa chọn đến phòng khám sản phụ khoa tư nhân thay vì tìm đến các bệnh viện công để chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám thai vì những ưu điểm như: không phải mất nhiều thời gian chờ đợi, bác sĩ cùng nhân viên y tế thân thiện, nhiệt tình, dịch vụ y tế tốt, bảo mật thông tin, kín đáo, riêng tư, có thăm khám ngoài giờ, chi phí thăm khám cũng không có sự chênh lệch cao so với bệnh viện công.

Sau thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc toàn diện sức khỏe cho chị em nữ giới, Phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa được đánh giá là một trong số ít những địa chỉ khám thai uy tín được các chị em phụ nữ ở trong và ngoài thành phố tin chọn.

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ khám thai uy tín tại Đồng Nai

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ khám thai uy tín tại Đồng Nai

Đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi, giàu kinh nghiệm

Bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại Phòng khám Thái Dương Biên Hòa đều là những người dày dạn kinh nghiệm, tay nghề cao, tận tâm hết lòng với người bệnh, đã từng làm việc tại các bệnh viện sản phụ khoa lớn trong và ngoài nước, giúp chẩn đoán chính xác, đưa ra những lời khuyên hữu ích cho chị em cũng như tư vấn hướng điều trị phù hợp, hiệu quả nếu có những dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, phòng khám Thái Dương Biên Hòa có nhiều bác sĩ nữ, giúp các chị em nữ giới không cảm thấy ngại ngùng khi đi khám.

Cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi, hiện đại

Phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa được xây dựng theo mô hình bệnh viện thu nhỏ, đạt tiêu chuẩn phòng khám quốc tế với đầy đủ các phòng chức năng sạch sẽ, đảm bảo khang trang, tiện nghi, phòng tiểu phẫu thực hiện vô trùng an toàn. Hệ thống máy móc đầu tư hiện đại, đầy đủ, hỗ trợ quá trình thăm khám, siêu âm thai đạt kết quả chính xác, nhanh chóng.

Làm việc không ngày nghỉ

Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu khám thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản của đông đảo chị em, Phòng khám Thái Dương Biên Hòa xây dựng thời gian làm việc linh hoạt trong khung giờ từ 7:30 – 19:30 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, rất thuận tiện cho các chị em nữ giới bận rộn và ở xa.

Bảo mật thông tin

Mọi thông tin cá nhân của các chị em nữ giới khi tư vấn và thăm khám tại phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa đều được cam kết bảo mật an toàn, không tiết lộ ra bên ngoài.

Thủ tục nhanh gọn, không phải chờ đợi lâu

Để tránh tình trạng quá tải, đồng thời giúp chị em nữ giới được thăm khám và chăm sóc tốt nhất, phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa này sử dụng chính sách đặt hẹn online, lấy mã số khám trước, giúp chị em nữ giới có thể chủ động lựa chọn thời gian khám, được ưu tiên khám trước khi đến khám, không mất thời gian, công sức chờ đợi, thủ tục thăm khám thực hiện đơn giản, tiết kiệm thời gian tối đa.

Chi phí khám thai công khai, hợp lý

Chi phí khám thai tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa được đảm bảo công khai minh bạch theo đúng quy định và tư vấn rõ ràng cho chị em trước khi tiến hành.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về các mốc khám thai quan trọng trên đây sẽ hữu ích đối với các chị em nữ giới. Mọi vấn đề thắc mắc liên quan, các chị em vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí nhé.